Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa

P.V-Thứ hai, ngày 15/07/2019 17:02 GMT+7

Tác phẩm dự thi “Những mối quan hệ” của thí sinh Nguyễn Vũ Khánh

VTV.vn - Trong đêm đầu tiên của VCK cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019, 12 tác phẩm đã được thể hiện với mọi sự tâm huyết, niềm đam mê của các nghệ sĩ biên đạo múa.

Ngày 14/6/2019, cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức, đã chính thức bước vào vòng chung kết bằng vỡi những lượt thi diễn đầu tiên của 12 thí sinh tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội.

Sau vòng sơ khảo - vòng loại trực tiếp diễn ra vào ngày 6/7/2019 ở cả hai khu vực phía Nam và phía Bắc, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 12 thí sinh từ 26 thí sinh tham dự đến từ 9 đơn vị nghệ thuật công lập, 4 trường nghệ thuật chuyên ngành và duy nhất 1 đơn vị ngoài công lập để bước vào vòng chung kết. Đây là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức sau thành công của 2 kỳ thi trước vào năm 2013 và 2016.

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 1.

Ban Tổ chức tặng hoa các thí sinh tham dự cuộc thi

Tại lễ Khai mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ: "Cuộc thi là dịp để các biên đạo trẻ có cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao thẩm mỹ cá nhân trong sáng tác đối với nghệ thuật múa, đồng thời là cơ hội để mỗi biên đạo được thể hiện những đam mê cháy bỏng được trau dồi, ấp ủ, hun đúc từ tư duy đến hành động, từ những niềm vui, nỗi buồn, từ những nụ cười và cả sự trăn trở để tạo ra những công trình, những tác phẩm múa có chất lượng, có giá trị thực tiễn phục vụ đời sống tinh thần chung cho xã hội và đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật múa Việt Nam".

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 2.

. NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Phó Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi phát biểu khai mạc

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức hy vọng có thể giúp các nhà quản lý đánh giá thực trạng về lực lượng biên đạo múa hiện nay để có cái nhìn đầy đủ hơn, từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực hơn trong đào tạo, đầu tư, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ, để tạo ra những công trình nghệ thuật có chất lượng nghệ thuật cao đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng và xây dựng định hướng cho sự phát triển chung của nghệ thuật biểu diễn Việt Nam hiện nay và tương lai.

Hội đồng Giám khảo vòng chung kết gồm 5 thành viên, là các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ, biên đạo múa, có trình độ và uy tín trên cả nước về lĩnh vực ngành như: NSND Lê Ngọc Cường - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo và các ủy viên: NSND Nguyễn Hữu Từ, NSND Lữ Kiều Lê, NSƯT Trần Ly Ly và Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh. Đây là những giám khảo làm việc đặt lên đầu sự khách quan, công tâm, minh bạch để tìm ra những nhân tố thực sự xuất sắc cho nghệ thuật múa nước nhà.

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 3.

NSND Nguyễn Quang Vinh - Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi tặng hoa Hội đồng Giám khảo

Tại vòng chung kết, mỗi thí sinh sẽ dự thi 2 tác phẩm. Ngay sau lễ khai mạc, những tác phẩm ở lượt thi đầu tiên của các thí sinh đã được trình diễn trên sân khấu: Đồng nát - Tạ Xuân Chiến (Học viện Múa Việt Nam); Dệt sợi tình - Đỗ Duy Đức (Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội - Đoàn Văn công Quân khu 3); Khúc Nguyệt cầm - Phạm Đắc Hải (Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn); Phận lục bình - Hà Thanh Hậu (Trường Trung cấp Múa TP. HCM); Những mối quan hệ - Nguyễn Vũ Khánh (Công ty TNHH UNISON Hà Nội; Mộ đêm - Phan Vũ Lợi (Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San - Gia Lai); Chiếu đời - Nguyễn Phương Linh (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Người cùng khổ - Tống Mai Len (Học viện Múa Việt Nam); Đường cày trên nương - Hoàng Thị Nguyệt (Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La); Nhân sinh - Nguyễn Thành Phát (Đoàn Văn công Quân khu 7); Mạch sống - Phạm Minh Tuấn (Trường Trung cấp Múa TP. HCM); Cuội già - Nguyễn Hải Trường (Học viện Múa Việt Nam).

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 4.

Tác phẩm dự thi “Phận lục bình” của thí sinh Hà Thanh Hậu

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 5.

. Tác phẩm dự thi “Dệt sợi tình” của thí sinh Đỗ Duy Đức

Lượt thi thứ hai sẽ diễn ra vào 20h ngày 15/7/2019 cũng tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ với các tác phẩm: Giấc ngủ chưa lành của Tạ Xuân Chiến; Giờ tăng gia của Đỗ Duy Đức; Nét quê của Phạm Đắc Hải; Rào giậu của Hà Thanh Hậu; Kiếp sau của Nguyễn Vũ Khánh; Khát của Phan Vũ Lợi; Gánh của Nguyễn Phương Linh; Vì đó là Mẹ của Tống Mai Len; Khèn ngược của Hoàng Thị Nguyệt; Lột xác của Nguyễn Thành Phát; Khát của Phạm Minh Tuấn; Côn Đảo - ngày trở về của Nguyễn Hải Trường.

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 6.

Tác phẩm dự thi “Cuội già” của thí sinh Nguyễn Hải Trường

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 7.

Tác phẩm dự thi “Đường cày trên nương” của thí sinh Hoàng Thị Nguyệt

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 8.

Tác phẩm dự thi “Mạch sống” của thí sinh Phạm Minh Tuấn

Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019: Nơi thể hiện niềm đam mê biên đạo múa - Ảnh 9.

Tác phẩm dự thi “Chiếu đời” của thí sinh Nguyễn Phương Linh

Đêm bế mạc và trao giải của cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ vào 20h ngày 16/7/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước