Thu nhập thấp, môi trường nhiều “đụng chạm”, nghệ sĩ múa minh họa muốn bỏ nghề

PV-Thứ năm, ngày 17/10/2019 14:48 GMT+7

VTV.vn - Thường xuyên phải đi diễn tỉnh, tốn kém tiền quần áo, trang điểm, tuy nhiên, thu nhập của nghề vũ công hiện chưa tương xứng, dẫn đến nhiều bạn trẻ muốn bỏ nghề.

Tại talkshow Chuyện cuối tuần, chủ đề “Mặt trái nghề vũ công”, đạo diễn Lê Hoàng và vũ công Thanh Sang đã có những chia sẻ về cuộc sống của những người làm nghề múa minh họa.

Thu nhập thấp, môi trường nhiều “đụng chạm”, nghệ sĩ múa minh họa muốn bỏ nghề - Ảnh 1.

Nói về những người đồng nghiệp của mình, Thanh Sang cho biết, hiện nay, nghề nhảy múa minh họa tuy không phải là quá hot nhưng cũng thu hút được khá nhiều bạn trẻ tham gia. Hầu hết các bạn trẻ đều xuất phát từ đam mê rồi tham gia những khóa học ở Nhà văn hóa Thanh niên. Theo Thanh Sang, đây là một nghề đào thải khá khắc nghiệt vì thường chỉ những người trẻ mới tham gia và tồn tại được ở nhóm nhảy.

Tuy phải tập luyện ngày đêm, thường xuyên đi diễn tỉnh xa xôi, vất vả, song thu nhập của nghề vũ công lại chưa cao. Theo Thanh Sang, một tháng, trừ các khoản chi phí quần áo, trang điểm, đi lại ra thì một vũ công thu nhập trung bình khoảng 6-8 triệu đồng. Những tháng cuối năm có nhiều show diễn thì thu nhập có thể cao hơn. Tuy nhiên, vì thu nhập khá thấp như vậy nên có rất nhiều nghệ sĩ đã bỏ nghề hoặc phải làm thêm những nghề khác như bán hàng online để trang trải thêm.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lê Hoàng cũng cho biết hiện nay, so với các nước trong châu Á, trình độ nhảy của các vũ công Việt Nam không hề thua kém. Tuy nhiên, nếu xét ở mức độ nổi tiếng thì nhóm nhảy Việt Nam lại thua bởi các nhóm nhảy Việt Nam rất ít tham gia các các cuộc thi nhảy quốc tế, vì thế cũng không có nhiều điều kiện để cọ sát, học hỏi.

Đặc biệt, các bài nhảy của vũ đoàn Việt Nam chưa làm nổi bật được tính dân tộc, chưa tôn vinh lên được nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam mà mới thiên về vấn đề kĩ thuật nhảy sao cho đẹp. Vì thế, theo vũ công Thanh Sang, trong tương lai, các nhóm nhảy ở Việt Nam cần phải trau đồi hơn nữa vấn đề về ý tưởng, chủ đề để tương lai, có thể giao lưu và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động múa minh họa ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước