Tinh thần lạc quan, vui tươi làm nên những ca khúc đình đám?

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 17/05/2018 09:39 GMT+7

Ca sĩ Pharrell Williams - Chủ nhân hit “Happy".

VTV.vn - Những ca khúc đình đám ngày nay thường có giai điệu vui tươi, khiến người nghe phấn chấn và muốn nhảy múa hơn.

Theo kết quả nghiên cứu về xu hướng âm nhạc dựa trên 500.000 ca khúc được phát hành ở Anh giai đoạn 1985-2015, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California Irvine cho biết, nhìn chung, những bài hát có giai điệu vui vẻ, lạc quan có xu hướng giảm, nhường chỗ cho những bài hát buồn. Tuy nhiên, những bản hit "làm mưa làm gió" các bảng xếp hạng lại thường vui tươi hơn nhiều so với ca khúc không mấy thành công khác.

Các nhà nghiên cứu lấy đơn cử ca khúc Happy gây sốt toàn cầu của nam ca sĩ da màu Pharrell Williams, từng nhận được giải Grammy danh giá cho hạng mục Video ca nhạc xuất sắc nhất vào năm 2015. Các ca khúc kiểu này khiến người nghe cảm thấy thoải mái tinh thần và muốn nhảy theo, có thể là do xu hướng chuộng nhạc điện tử và sự thoái trào của dòng nhạc Rock gai góc và ồn ào.

Cũng theo kết quả nghiên cứu trong 30 năm qua, dòng nhạc Pop và Dance cũng được ưa chuộng hơn so với dòng nhạc Jazz và cổ điển. Trong khi đó, các chuyên gia cũng nhận thấy sự lên ngôi của các giọng ca nữ với các ca khúc hit khi số lượng các ca khúc được ưa chuộng do các nghệ sĩ nam thể hiện giảm.

Kết quả nghiên cứu này trái với nghiên cứu trước đây cho thấy âm nhạc ngày càng ít mang lại cho người nghe "những cảm xúc tích cực". Theo kết quả nghiên cứu về âm nhạc giai đoạn 1980-2007, ca từ trong các bài hát thường thể hiện cái tôi cá nhân, sự cô đơn, lối sống xa rời xã hội cũng như tâm lý chán ghét, thù hận.

Các bài hát được coi là thành công nếu lọt vào các bảng xếp hạng top 100 ca khúc được yêu thích nhất, chiếm chưa đến 4% tổng số các ca khúc mới phát hành mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước