Trần Nhật Hà: "Nếu không viết được sẽ tự nhiên lặng im"

Mai Huyền-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 11:56 GMT+7

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

VTV.vn - Trần Nhật Hà từng giành giải Tác giả trẻ triển vọng khi tham gia BHV lần đầu tiên năm 2014. 2015, cô trở lại với ca khúc Sao anh lặng im.

Chào Trần Nhật Hà! Sau một năm vắng bóng tại sân chơi Bài hát Việt bạn có gì thay đổi không?

- Công việc, cuộc sống của Hà cũng không có gì thay đổi nhiều so với một năm trước. Hiện tại, mình đang làm việc ở lĩnh vực truyền thông nên cũng khá bận rộn và áp lực, nhưng cũng rất thú vị. Công việc giúp mình luôn giữ được nếp sống năng động, nhiều năng lượng. Đây cũng là công việc khá sáng tạo, linh hoạt và tự do nên cũng phù hợp với tính cách của mình.

Lần đầu tiên tham gia BHV vào năm 2014, Trần Nhật Hà đã gặt hái được thành công khi đoạt giải Tác giả trẻ triển vọng, vậy nó có gây áp lực gì khi Hà dự thi ca khúc Sao anh lặng im lần này?

- Sau khi giành giải Triển vọng của BHV, thú thật là mình cũng không bị áp lực phải chứng tỏ. Mình vẫn sống cuộc sống như trước khi tham gia BHV - vẫn đi làm, vẫn đi học và làm những điều mình thích hay cần làm. Chính vì vậy, việc sáng tác cũng rất tự nhiên, vẫn là những cảm xúc, cảm hứng thật đến từ cuộc sống của mình.

Khoan nói đến mặt câu chuyện, ca khúc Sao anh lặng im đối với mình là rất trọn vẹn về mặt cảm xúc. Khi viết xong ca khúc này mình cảm thấy như có một luồng điện chạy qua vậy. So với Có đôi khi thì về khuôn mẫu,hình thức, cấu trúc… Sao anh lặng im rất đơn giản, rất kiệm lời. Mình nghĩ khi cảm xúc đã đủ thì nói nhiều cũng chỉ thừa thãi mà thôi.

Ca khúc Sao anh lặng im của bạn ra đời như thế nào?

- Những nốt đầu tiên của Sao anh lặng im mình viết vào khoảng trước Tết 2015, lúc đó trời vừa đổ một cơn mưa trái mùa. Và chỉ vậy thôi, rồi từ đó mình từ từ phát triển ra để có một bài hát hoàn chỉnh.

Lần này Hà tham gia phối khí cho ca khúc của chính mình, bạn cảm thấy đây là thuận lợi hay khó khăn?

- Có cả khó khăn và thuận lợi. Thuận lợi là mình hiểu mình muốn gì, hiểu những cảm xúc mình muốn truyền đạt là gì. Mình chưa phải là dân nhạc chuyên nghiệp nên nhiều khi chưa có một ngôn ngữ chung để truyền đạt đến các nhạc sỹ phối khí ý tưởng của mình. Khó khăn thì cũng có nhưng mình cũng cố gắng không làm khó bản thân. Mình chỉ làm những điều mình biết, mình hiểu chứ không cố phức tạp hóa vấn đề hay khoe khoang những kỹ năng mà mình không có. Nhưng dĩ nhiên mình cũng cố gắng làm sao để phần bài vở, ký âm chuyên nghiệp nhất có thể. Cũng có thể khi ban nhạc đọc văn bản của mình sẽ bật cười nhưng nếu không cố gắng làm thì làm sao tiến bộ được.

Bên cạnh đó, ở một sân chơi như BHV,  rất ít áp lực thị hiếu, không có áp lực bán đĩa hay lượt view nên người viết có quyền thử nghiệm một chút, mày mò một chút. Mình còn hy vọng là có quyền làm sai một chút nữa đấy (cười). Mình nghĩ tuổi trẻ nên thỏa mê sáng tạo. Hơn nữa, tham gia BHV mình còn nhận được những sự góp ý từ những nhạc sĩ hàng đầu của Việt Nam, vậy thì có gì đâu mà không liều mình làm mới, sai sẽ được góp ý mà?

Trong thời gian tới, Trần Nhật Hà có kế hoạch nào không?

- Mình cũng chưa có dự định lớn nào hết. Nếu sau Sao anh lặng im mà Hà không viết được bài hát nào nữa thì sẽ tự nhiên lặng im thôi. Còn nếu mình vẫn có cái để chia sẻ thì mình sẽ tiếp tục chia sẻ. Và dĩ nhiên, điều quan trọng nhất là mình vẫn phải trau dồi về mặt kiến thức và thực chất nhiều hơn nữa.

Mình cũng không có áp lực phải kiếm tiền bằng nghề nhạc dù điều đó có nghĩa là mình phải làm việc nhiều gấp nhiều lần, đó là chưa kể mình muốn học nhạc một cách nghiêm túc và thực chất. Vì vốn liếng nếu không tích lũy thì sẽ cạn và nếu không tích lũy thì sẽ không có gì để dùng cả.

Cảm ơn Trần Nhật Hà về cuộc trò chuyện!

Liveshow BHV tháng 9 sẽ diễn ra vào lúc 21h hôm nay (25/9) tại Trung tâm tổ chức sự kiện Queen Hall, TP.Hồ Chí Minh. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước