Trần Thu Hà và giấc mơ mang tên 'Bản nguyên'

The thao & Van hoa-Thứ ba, ngày 19/01/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Bản nguyên xuất hiện năm 2014 tại Monsoon Music Festival và sau đó là tại Rock Storm 7, đã có game Bản nguyên Journey Lite đồng hành và album phiên bản trực tuyến vừa ra..

Nhưng chưa dừng lại, Hà Trần muốn Bản nguyên lấn sân thời trang và đến với đông đảo cộng đồng hơn, kể cả ở ngoài biên giới Việt…

1. Trở về Hà Nội tuần qua, Hà Trần hát trong live concert Ngày xanh và ra mắt dự án âm nhạc mà chị cùng ê kíp khởi sự từ cách nay 10 năm: Bản nguyên. Nếu như Hà Trần cùng với ba diva đàn chị “phiêu” trên sân khấu Ngày xanh với những bản tình ca của Trần Tiến, Đỗ Bảo…, thì ởBản nguyên, Hà Trần được “sống trần trụi với khát vọng âm nhạc, được hoá thân trọn vẹn với cốt lõi tinh thần”.

Giả sử có một kỷ lục thì có thể Bản nguyên của Hà Trần sẽ giành giải: Album được ấp ủ lâu nhất! Theo lời kể, 10 năm trước, hai tác giả trẻ Dominik Nghĩa Đỗ và Hoàng Quân đã rụt rè tới mời Hà Trần hát nhạc của mình. Nhạc sĩ Thanh Phương thì cũng nghĩ hai “cậu bé” này không khác gì hàng trăm người vẫn mang tác phẩm tới gửi gắm anh. Vì thế mà dự án ấp ủ suốt 8 năm với nhiều lần định “trả lại khổ chủ”.


Hà Trần trên sân khấu âm nhạc

Hà Trần trên sân khấu âm nhạc

Nhưng rồi thì: “Họ vẫn quyết tâm đợi chờ, như lời họ nói, là viết để dành riêng cho tôi hát. Như nam châm trái dấu đẩy đi cũng vẫn hút về nhau, chúng tôi mất thêm hai năm sản xuất nữa để hoàn thiện album này. Bản Nguyên - chữ của tôi cho album, đóng dấu mỗi người vượt qua những hoài nghi, sợ hãi và ruồng bỏ cá nhân, cố bám theo viễn cảnh le lói hiện ra trong tầm nhìn, biến viễn cảnh đẹp đẽ ấy thành thực tiễn. Ấy là khi chúng tôi chạm được đến Bản Nguyên, được sống trần trụi với khát vọng âm nhạc, được hoá thân trọn vẹn với cốt lõi tinh thần, và ở bất kể ở độ tuổi nào, một lần Thăng hoa” – Hà Trần tự bạch.

“Bạn có thể không thích, nhưng không thể phủ nhận. Bản nguyên đã bóc ra hết lớp lang bên ngoài phơi bày trọn vẹn tâm thế khác biệt của những người nghệ sĩ...” - Hà Trần nói thêm. Chị cũng thẳng thắn: Nếu không hát bằng tiếng Việt, mà bằng tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào thì khán giả vẫn hiểu thứ âm nhạc mà Bản nguyên đang chuyển tải.

2. Chính vì lẽ đó, Hà Trần và ê kíp đã vạch ra cho Bản nguyên một lộ trình dài hơi. Năm 2014, Bản nguyên ra mắt lần đầu tại Monsoon Music Festival và sau đó là tại Rock Storm 7, đã có game Bản nguyên Journey Lite đồng hành; ra mắt AMV Đêm; MV Thăng hoa được thực hiện theo phong cách Pop-art với sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ… Nhưng phải tới tháng 1/2016 này, album “Bản nguyên” mới chính thức ra mắt bản hoàn chỉnh với 10 ca khúc: Mặt nạ, Hoan ca, Trầm khúc, Bồ công anh… Đây có thể là một “quy trình ngược” vì cách truyền thống vẫn được thực hiện là: phòng thu – khán giả - live.

Sau cuộc hội ngộ cuối năm 2015, bộ tứ diva Thanh Lam - Hồng Nhung - Mỹ Linh và Hà Trần lại tiếp tục cùng nhau bay vào Ngày xanh – live concert đầu năm 2016 lúc 20h tối nay (13/1)tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Nhưng cách làm này đã nhận phản hồi tích cực của khán giả. Tìm kiếm game Bản nguyên Journey Lite cho ra 3 triệu kết quả chỉ trong 0,1 giây.Bản nguyên Journey Lite là game mobie đầu tiên ở Việt Nam giao thoa với âm nhạc. Album Bản nguyên phiên bản miễn phí trực tuyến cũng đã nhận hàng ngàn lượt chia sẻ.

Cũng với cách làm mới, Hà Trần quyết định thu phí nghe album trực tuyến trên trang bannguyen.vn và nhac.vn.

“Trong giai đoạn khó khăn của nền công nghiệp giải trí, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới, âm nhạc dường như đã trở thành một thú chơi xa xỉ của những người có điều kiện khi kinh doanh hoàn toàn không cân đối với chi phí…” – Hà Trần chia sẻ. Theo đó, khán giả có thể tự lựa chọn lưu trữ các bản nhạc mình yêu thích bằng cách mua nhạc trực tuyến (download) trên hệ thống iTunes quốc tế và website www.bannguyen.vn (với giá 20.000 đồng/lần). Đây có lẽ là một xu thế tiêu dùng nghệ thuật tất yếu trong thời đại số. Phiên bản CD và deluxe CD sẽ chỉ được phát hành với số lượng hạn chế cho fan ruột và những khán giả sưu tập“Bản nguyên”.

Không chỉ mang “giấc mơ tiên phong”, Hà Trần còn dự tính “lấn sân” thời trang. Mũ Bản nguyên đã được bán ra thị trường, và tương lai không xa sẽ là các mẫu trang phục “made by” Bản nguyên.

“Chấp nhận khả năng rủi ro cao của một lần lột xác, cả ê kíp chúng tôi muốn khai mở những hình thức thể hiện và khai thác sáng tạo không theo lối mòn truyền thống của showbiz Việt với niềm tin những phần nào thành công sẽ trở thành nguồn cảm hứng, khích lệ mới cho người khác dám sống với mơ ước và tầm nhìn của chính họ”- Hà Trần thẳng thắn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước