Triển lãm khác lạ của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân

PV/VOV-Thứ năm, ngày 21/04/2016 17:48 GMT+7

Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân

VTV.vn - 11 bức tranh sơn dầu khổ lớn với chủ đề “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” sẽ được họa sĩ Nguyễn Quốc Dân công bố và giới thiệu trong triển lãm sắp tới.

11 bức tranh sơn dầu khổ lớn với chủ đề “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” sẽ được họa sĩ Nguyễn Quốc Dân công bố và giới thiệu trong triển lãm khai mạc vào 18h ngày 27/4 và mở cửa miễn phí đến 5-5-2016 tại số 12 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.

Triển lãm tranh “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” được Nguyễn Quốc Dân khai thác, lột tả, phơi bày cái tĩnh lặng, buồn chán, si mê, cuồng nhiệt của nhiều nhân vật qua lăng kính Phi Lập Thể.

Nguyễn Quốc Dân cho rằng việc lột tả chân dung ở đây là cái cớ để thể hiện tâm trạng, cảm xúc của người vẽ và mẫu. Nét vẽ biểu đạt qua những “dây màu” liên hoàn hay ngắt quãng là tình yêu, là cầu nối, là tiếng nói cho tâm hồn của người nghệ sĩ. Đó là những màu sắc của cảm xúc.

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ tư liên tiếp của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân, vẫn với hình thức hội họa Phi Lâp Thể do anh miệt mài nghiên cứu, theo đuổi từ khi còn học tại ĐH Mỹ thuật TP.HCM.

Ba lần sự kiện trước đó là: Triển lãm Phi Lập Thể - Đơn sắc (2011, tại ĐH Mỹ thuật TP.HCM), Phi Lập Thể - Đa sắc (2012, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM), Phi Lập Thể - Phấn (2014, tại 36 Đinh Bộ Lĩnh, quận Phú Nhuận).


Một trong các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân.

Một trong các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân.

Triển lãm “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” có nhiều nét khác lạ so với những lần triển lãm trước của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Điều đặc biệt đầu tiên là toàn bộ các tác phẩm ở triển lãm lần này vẫn sử dụng thủ pháp “dây màu” để điễn đạt nhưng chất liệu là sơn dầu, chứ không phải chì, màu acrylic hay phấn như trước.

Các dây màu, đoạn màu, đường màu và nét màu tương tác, va đập màu sắc rất mạnh mẽ, đem lại cảm giác mới mẻ cho người xem.

Một yếu tố khác lạ khác của “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” là địa điểm hết sức đặc biệt của triển lãm. Toàn bộ không gian rộng tới 300m2 không chỉ là nơi trưng bày 11 tác phẩm khổ lớn từ 2mx2m đến 2mx5m; mà còn là “xưởng vẽ” của họa sĩ Nguyễn Quốc Dân.

Hầu như toàn bộ các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm lần này đều được vẽ trực tiếp tại đây.

Nhờ có những sự hỗ trợ đặc biệt mà Nguyễn Quốc Dân tìm đến khu đất của phố đi bộ 12 Nguyễn Huệ, cải tạo thành “xưởng vẽ” và nơi trưng bày tác phẩm độc đáo, khác lạ.

Một số bạn bè, người thân đã được Họa sĩ trực tiếp ký họa chân dung bằng chính lối vẽ Phi Lập Thể ngay tại đây. Dự kiến, ngay sau khi triển lãm “Phi Lập Thể - Chân dung 2016” kết thúc, toàn bộ không gian này được trả lại và chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.

Như vậy, sau 5 năm, họa sĩ Nguyễn Quốc Dân đã có 4 triển lãm cá nhân. Con đường mang tên “Phi Lập Thể” - tên gọi do chính Nguyễn Quốc Dân khởi xướng - hiện vẫn còn rất thênh thang.

Họa sĩ sinh năm 1984 cho biết, anh vẫn tiếp tục kiên trì theo đuổi con đường này với nhiều dự án mới về phi lập thể sẽ triển khai trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước