Trung Quốc chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn của cộng đồng người hâm mộ

A (Theo 8Days)-Thứ tư, ngày 01/09/2021 12:00 GMT+7

Những ngôi sao dính bê bối thời gian qua của showbiz Trung Quốc - Trương Triết Hạn, Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sáng. (Ảnh: 8Days)

VTV.vn - Sau hàng loạt bê bối của người nổi tiếng gần đây, Trung Quốc đã ban hành một danh sách hạn chế nhắm chấn chỉnh văn hóa độc hại do cộng đồng người hâm mộ gây ra.

Danh sách các hạn chế này được cho là để đảm bảo mọi người đều cư xử đúng mực. 

Trước đây, Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc hay còn gọi là cơ quan quản lý internet trung ương của Trung Quốc đã đưa ra danh sách 10 hạn chế nhằm "tăng cường quản lý tình trạng hỗn loạn trong cộng đồng người hâm mộ". Và cuối thàng 8 vừa qua (30/8, theo giờ địa phương), đài truyền hình CCTV do nhà nước kiểm soát đã phát hành một bộ đồ họa thông tin nhấn mạnh 8 trong số các quy định chính để "khắc phục sự hỗn loạn trong cộng đồng người hâm mộ và giải quyết toàn bộ ngành công nghiệp giải trí".

Cụ thể 8 quy định bao gồm nghiêm cấm trẻ vị thành niên chi tiền để tặng "phần thưởng" và sự ủng hộ cho thần tượng của mình. Danh sách xếp hạng mức độ nổi tiếng của các ngôi sao sẽ bị bãi bỏ, chỉ cho phép xếp hạng các tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, truyền hình và không được nêu tên các nghệ sĩ tham gia. 

Các chương trình tạp kỹ trực tuyến cũng phải loại bỏ cơ chế yêu cầu người xem phải "bỏ tiền để bình chọn". Những hành động không đúng mực của cộng đồng người hậm mộ nghệ sĩ sẽ được xử lý nghiêm khắc. Việc dùng lời nói, lan truyền tin đồn và thông tin có hại phải được xử lý ngay lập tức. Các hình phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng đối với các nền tảng được phát hiện là quản lý kém. Người hâm mộ và studio làm việc của ngôi sao Triệu Lệ Dĩnh đã vừa được trải nghiệm trực tiếp quy định này khi tài khoản mạng xã hội của công ty cô bị ngừng hoạt động 15 ngày do quản lý người hâm mộ không tốt.

Tài khoản MXH công ty Triệu Lệ Dĩnh bị đóng vì fans kích động, quá khích Tài khoản MXH công ty Triệu Lệ Dĩnh bị đóng vì fans kích động, quá khích

VTV.vn - Triệu Lệ Dĩnh trở thành một người nổi tiếng khác phải gánh chịu hậu quả tiêu cực từ hành vi sai trái của các nhóm người hâm mộ trên mạng.

Những quy định khác trong 8 quy định còn bao gồm việc cấm "mồi chài" người hâm mộ bình chọn cho các tác phẩm âm nhạc, điện ảnh và truyền hình. Cộng đồng người hâm mộ sẽ bị xử lý nghiêm nếu có hành động "phá luật".

Những đóng góp của người hâm mộ không được hiển thị trên các sản phẩm của người nổi tiếng như và cuối cùng là hạn chế các cuộc thảo luận kích động xung đột giữa các fan.

Với 8 quy định này, những nhà chức trách hy vọng người nổi tiếng cũng như công ty quản lý họ sẽ có trách nhiệm hơn trong việc quản lý hành vi và hoạt động của người hâm mộ. Các tài khoản bị phát hiện bắt đầu đánh nhau, gây chiến tranh trên mạng sẽ bị giới hạn, cấm hoặc đóng cửa hoàn toàn. 

Trung Quốc mạnh tay làm sạch showbiz, không có vùng cấm cho bất cứ ai Trung Quốc mạnh tay làm sạch showbiz, không có vùng cấm cho bất cứ ai

VTV.vn - Chưa bao giờ Trung Quốc có những động thái mạnh mẽ chấn chỉnh những hành vi không chuẩn mực trong giới showbiz Hoa ngữ Cbiz như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước