Tùng Dương: Không rụt rè khi đứng trước khủng long

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Thứ ba, ngày 15/09/2015 15:22 GMT+7

Tùng Dương tại Festival Jazz Châu Á (Asean Multicultural Festival 2015) tổ chức ở Thái Lan. (Ảnh: Tùng Dương FB)

VTV.vn - Tùng Dương nói anh muốn thể hiện Jazz theo cách của mình. Tuy không thể hát như những nghệ sĩ da màu nhưng cũng không khiến anh “rụt rè khi đứng trước khủng long”.

Là một trong những nghệ sĩ Việt thể hiện thể loại Jazz được cho là hay, tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện tại Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, ca sĩ thành danh từ Sao Mai Điểm hẹn 2004 nói anh không phải ca sĩ chuyên hát nhạc Jazz.

“Dương không phải ca sĩ chuyên hát Jazz - Tùng Dương khẳng định – “Dương muốn mình là nghệ sĩ cảm thụ Jazz với cách riêng của mình và khi mình thể hiện nó, nó phải có gì đó bản sắc của chính mình, của nơi mình đang sinh sống”.

“Mình là người da vàng, mình sẽ hát đúng như một người da vàng chứ không phải hát lên người ta bảo: Sao cậu này hát giống người da màu thế nhỉ?. Nếu vậy còn đâu bản sắc của người Việt Nam nữa?” – Tùng Dương tiếp tục – “Dương nghĩ cái tinh thần này nó nằm ở tư tưởng, ở trong cách mình chơi nhạc, cách mình đưa nó tới công chúng. Nếu nó đặc biệt, nó khác lạ thì chắc chắn sẽ được công nhận”.

“Chúng ta không thể hát nhạc Jazz hay như những người da màu, chúng ta không thể hát như họ được” – Nam ca sĩ của bản hit Con cò nói tiếp – “Mình không có khả năng dập khuôn như một cái máy. Mình có muốn cũng không dập khuôn được như những thần tượng nhạc Jazz. Nhưng mình có thể sử dụng chất liệu, âm hưởng của họ”.

“Nhạc Jazz của người châu Á khác với nhạc Jazz của người da màu, tuy nhiên, sự khác biệt đó không đến mức khiến chúng ta đứng trước những con khủng long chúng ta phải rụt rè”.

Trả lời cho câu hỏi đã từng hát Jazz và cùng với Trần Thu Hà, cả hai được đánh giá là những nghệ sĩ có thể hát Jazz một cách thoải mái nhất, tuy nhiên cả hai chỉ thử nghiệm rồi ngừng lại, Tùng Dương cho biết: “Dương nghĩ cái này thuộc về con người. Con người ngày càng sôi động hơn, nhịp sống hối hả hơn và Rock, R&B và những thể loại nhạc khác có thể đưa tất cả những gì gần gũi của đời sống hàng ngày vào đó. Nhưng Jazz lại là một thế giới khác”.

“Đó là thế giới của sự tĩnh lặng, của sự trầm mặc hơn. Khi thưởng thức Jazz chúng ta phải gác lại tất cả những bộn bề, dành toàn tâm toàn ý cho nó. Nếu công chúng Jazz không nhiều thì người nghệ sĩ sẽ không có nhiều điều kiện để hát Jazz”.

Để nghe trọn vẹn những chia sẻ của Tùng Dương tại chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, bạn hãy xem video dưới đây:

 

Văn hóa - Sự kiện - Nhân vật: Ca sĩ Tùng Dương

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước