Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái

Theo Bích Ngọc/Dân trí-Thứ năm, ngày 29/09/2016 09:33 GMT+7

VTV.vn - Những hình ảnh ấn tượng dưới đây cho thấy những vũ công Thái Lan đang trình diễn một vũ điệu truyền thống lâu đời của văn hóa Thái còn lưu giữ được cho tới hôm nay.

Hiện tại, Thái Lan cũng đang phải đối diện với những khó khăn trong việc bảo tồn những dạng thức văn hóa - nghệ thuật truyền thống, trong đó có những vũ điệu cổ.

Nhiếp ảnh gia người Thái - Nuttawut Jaroenchai - đã chụp những bức ảnh đẹp ngoạn mục dưới đây tại thành phố Ayutthaya, Thái Lan, với hy vọng rằng vẻ đẹp của bộ ảnh sẽ khơi dậy niềm hứng thú đối với những vũ điệu cổ truyền thống của văn hóa Thái.

Vũ điệu xuất hiện trong bộ ảnh dưới đây vốn được biết tới với tên gọi "Khon", đã từng phổ biến trong các sinh hoạt văn hóa Thái suốt nhiều thế kỷ. Nội dung của vũ điệu Khon xoay quanh câu chuyện về chàng Phra Ram và cuộc chiến với vua quỷ Thotsakan - kẻ đã bắt cóc người vợ xinh đẹp của chàng - nàng Nang Sida.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 1.

Những bức ảnh chụp các vũ công người Thái trong vũ điệu Khon - một trong những vũ điệu lâu đời nhất của văn hóa Thái.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Nuttawut Jaroenchai chụp những bức ảnh này ở thành phố Ayutthaya của Thái Lan với hy vọng vẻ đẹp của bộ ảnh sẽ khơi dậy niềm hứng thú đối với những bộ môn nghệ thuật truyền thống mà chính người Thái cũng đang "loay hoay" tìm cách bảo tồn.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 3.

Vốn được biết đến với tên gọi vũ điệu Khon, điệu múa này đã tồn tại trong văn hóa Thái suốt nhiều thế kỷ. Nội dung của vũ điệu xoay quanh câu chuyện về chàng Phra Ram và cuộc chiến với vua quỷ Thotsakan - kẻ đã bắt cóc người vợ xinh đẹp của chàng - nàng Nang Sida.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 4.

Chàng Phra Ram cùng với vua khỉ Hanuman đã chiến đấu chống lại Thotsakan để giải cứu Nang Sida.

Nhiếp ảnh gia Jaroenchai chia sẻ: "Tôi muốn ghi lại vẻ đẹp của vũ điệu Khon bởi hiện nay, vũ điệu này đã không còn phổ biến trong văn hóa Thái nữa, rất ít người trẻ còn biết tới vũ điệu này".

Ở thời kỳ đỉnh cao huy hoàng của vũ điệu Khon, chỉ những vũ công phục vụ cho Hoàng gia Thái Lan mới có thể biểu diễn vũ điệu này và thường người ta cũng chỉ biểu diễn vào những dịp rất đặc biệt trong đời sống cung đình.

Thời gian trôi qua, vũ điệu Khon càng lúc càng trở nên phổ biến trong đời sống văn hóa dân gian và ngay cả các sinh hoạt văn hóa của người dân cũng xuất hiện những màn biểu diễn trích đoạn của vũ điệu này.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 5.

Ở thời kỳ đỉnh cao huy hoàng, vũ điệu Khon chỉ được biểu diễn bởi những vũ công của Hoàng gia Thái, trong những sự kiện trọng đại của đời sống cung đình.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 6.

Thời gian trôi qua, vẻ đẹp từ nội dung cho tới hình thức của vũ điệu Khon đã khiến điệu múa này được lan truyền rộng rãi trong dân gian.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 7.

Những vũ công trình diễn vũ điệu Khon luôn mặc những trang phục sặc sỡ, thực tế, để biểu diễn được vũ điệu này họ phải dành ra vài năm học tập bởi vũ điệu này có nhiều tiêu chí khắt khe trong nghệ thuật biểu diễn.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 8.

Một nữ vũ công vào vai nàng Nang Sida, vợ của chàng Phra Ram.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 9.

Đối với một vũ công theo đuổi điệu múa truyền thống Khon, lứa tuổi được cho là phù hợp để bắt đầu tiếp cận với vũ điệu này là năm 13 tuổi và phải tới năm 23 tuổi, một vũ công chăm chỉ học hỏi và luyện tập mới được cho là đã nắm hết những tiêu chí khắt khe của điệu vũ.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 10.

Vũ điệu Khon khởi nguồn từ Ấn Độ, lấy cảm hứng từ sử thi Ramayana.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 11.

Những vũ điệu truyền thống như thế này đang ngày càng vắng bóng trên các sân khấu biểu diễn của Thái Lan.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 12.

Để trở thành một vũ công giỏi trong các điệu múa truyền thống, các nghệ sĩ cần phải học tập nghiêm túc trong một thời gian dài, nhưng sự quan tâm đón nhận của công chúng hiện tại khiến nhiều nghệ sĩ cảm thấy thất vọng.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 13.

Bản thân nhiếp ảnh gia Jaroenchai cũng mới tiếp xúc với vũ điệu Khon khi nảy ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh này và anh đã bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp ngoạn mục và kịch tính của vũ điệu.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 14.

Vũ điệu Khon có rất nhiều tiêu chí khắt khe trong biểu diễn mà một vũ công phải theo học trong khoảng 10 năm mới được cho là có thể nắm hết.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 15.

Những vũ công này đã nhận lời mời chụp hình của nhiếp ảnh gia Jaroenchai với hy vọng có thể đem lại niềm cảm hứng mới cho bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 16.

Ngày nay, vũ điệu Khon không còn phổ biến ở Thái nữa, rất ít người trẻ biết tới vũ điệu này.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 17.

Vũ điệu Khon phản ánh sự giao thoa văn hóa giữa Ấn Độ và Thái Lan.

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái - Ảnh 18.

Nội dung của vũ điệu Khon lấy cảm hứng từ sử thi Ramayana.


TIN MỚI