Vén bức màn bí mật về cuộc tình ngang trái của Nữ hoàng Marie Antoinette

Thùy Hương (Theo Telegraph)-Thứ năm, ngày 14/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bức màn bí mật về một cuộc tình đầy ngang trái của Nữ hoàng Marie Antoinette vừa hé lộ phần nào qua những lá thư tình bà gửi đến tình nhân.

Những lá thư ký tên Marie Antoinette vừa được phát hiện đã cho công chúng thấy rõ hơn về cuộc tình ngang trái giữa bà – Nữ hoàng cuối cùng của nước Pháp – với một Bá tước Thụy Điển dù đã có với Vua Louis XVI 2 người con.

Hai thế kỷ sau khi vương triều suy đồi của Vua Louis XVI bị lật đổ trong cuộc Cách mạng dân chủ tư sản Pháp (1789 - 1804), các nhà nghiên cứu đã vén bức màn bí mật về những dòng chữ bị bôi đen trong lá thư Marie Antoinette gửi tới Axel de Fersen – một người bạn của Hoàng gia Pháp.

Đoạn đầu tiên trong số 13 đoạn sẽ được công bố vào thời gian tới đã viết: “Em sẽ không kết thư mà không nói với chàng điều này, hỡi người bạn thân mến và dịu dàng của em, rằng em yêu chàng cuồng si và chưa có một giây phút nào em không dành trọn trái tim này cho chàng”.

Chân dung Nữ hoàng Marie Antoinette
Chân dung Nữ hoàng Marie Antoinette

Ghi ngày 04/01/1792, lá thư khẳng định tình yêu của Marie Antoinette được viết 6 tháng sau khi vị Bá tước không thể cứu thoát bà và người chồng bị giam giữ của bà ra khỏi Paris. Và, chỉ 1 năm sau đó, Vua Louis XVI đã bị hành quyết.

Các nhà sử học lâu nay đã nhiều lần tranh luận về cuộc tình giữa Marie Antoinette và Fersen. Họ muốn biết mối quan hệ giữa hai người là lãng mạn, thuần khiết hay chỉ đơn thuần là để thỏa mãn nhục dục. Câu hỏi này được đặt ra vào thời khắc quan trọng khi bà bị gắn biệt danh Phu nhân Chúa chổm và bị gọi là kẻ phản bội chồng, bán đứng nước Pháp.

Hầu hết những vấn đề được bàn luận trong các lá thư bà gửi Fersen đều liên quan tới vận mệnh đất nước. Những phần riêng tư hơn của bức thư đã được biên tập cẩn thận bởi một bàn tay bí ẩn - người được cho là Bá tước Thụy Điển hoặc con cháu của ông - với mong muốn gìn giữ thanh danh của Marie Antoinette.

Vua Louis XVI trong những ngày huy hoàng
Vua Louis XVI trong những ngày huy hoàng

Những nỗ lực nhằm giải mã các thông điệp bị bôi đen nhằm che giấu nội dung thật sự trong bức thư gốc của Marie Antoinette vẫn đi vào ngõ cụt. Chỉ tới khi một nhóm làm việc tại Trung tâm nghiên cứu về bảo tồn các bộ sưu tập của nước Pháp trích xuất được bức thư gốc, tấm màn bí mật mới thực sự được bật mí.

Sử dụng công nghệ chụp X-quang và các loại máy quét hồng ngoại khác nhau, các nhà nghiên cứu đã tách được hai tầng chữ viết trong bức thư.

Thông tin về phát hiện chấn động này được công bố sau khi quyển sách nói về Sophie - cô con gái chết yểu của Marie Antoinette và chính là đứa con của Bá tước Thụy Điển - được phát hành. Quyển sách này viết dựa trên bằng chứng là một bức thư viết vào năm 1791 từ một người bạn của cặp tình nhân có tên Quintin Craufurd.

Ngoài ra, quyển sách cũng nhắc tới những lời ngọt ngào mà Bá tước Fersen gửi tới người tình của mình: “Tôi yêu nàng và sẽ yêu nàng cuồng si suốt cuộc đời này”. Đáp trả thông điệp tình yêu của Fersen, Marie Antoinette gọi ông là người bà yêu nhất đời và khẳng định “trái tim em hoàn toàn thuộc về chàng”.

Cũng trong quyển sách, cặp đôi đã giấu một thông điệp mãnh liệt bằng cách sử dụng mực vô hình và bí danh. “Tôi sống và tồn tại chỉ để yêu nàng. Yêu nàng là cách duy nhất để tôi an ủi chính mình”, Fersen viết trong một lá thư.

“Chúa ơi, thật độc ác biết bao khi chúng ta được ở gần nhau nhưng lại không có cơ hội được nhìn thấy nhau”, Nữ hoàng Pháp đáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước