Vợ chồng A Phủ "tái xuất" tại Tuần phim Việt trên VTVGo

P.V-Chủ nhật, ngày 20/12/2020 08:35 GMT+7

VTV.vn - Sau "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Vợ chồng A Phủ" sẽ là tác phẩm điện ảnh thứ 2 được giới thiệu tại Tuần phim Việt trên VTVGo.

Cũng giống như "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Vợ chồng A Phủ" là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài. Đây là truyện ngắn nằm trong tập Truyện Tây Bắc được nhà văn viết vào năm 1952 và mang về cho ông Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (vào năm 1996).

Bộ phim đã được đón nhận nhiệt tình từ người xem sau khi được đạo diễn Mai Lộc đưa lên màn ảnh vào năm 1961 và trở thành một trong những phim kinh điển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

"Vợ chồng A Phủ" kể về câu chuyện của hai nhân vật A Phủ và Mỵ - một đôi nam nữ người dân tộc Mèo. Bối cảnh là cuối thời kỳ thuộc Pháp cho đến sau Cách mạng tháng 8 năm 1945. Mỵ đã bị thống lý Pá Tra, một chúa đất gian ác, bắt về làm vợ lẽ cho con trai hắn là A Sử. Trong khi đó,  A Phủ bị bắt đến ở không công suốt đời để trả nợ.

Vợ chồng A Phủ tái xuất tại Tuần phim Việt trên VTVGo - Ảnh 1.

Vai diễn A Phủ được thể hiện bởi cố nghệ sĩ nhân dân Trần Phương. Đây cũng là vai diễn điện ảnh đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của diễn viên kiêm đạo diễn tài năng của điện ảnh Việt Nam.

Cũng giống như NSND Trần Phương, vai Mỵ là vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp diễn viên của cố nghệ sĩ Đức Hoàn. Đây cũng được đánh giá là vai diễn để đời của bà. Vào năm 1973, nghệ sĩ Đức Hoàn đã được trao Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2.

Vợ chồng A Phủ tái xuất tại Tuần phim Việt trên VTVGo - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Đức Hoàn trong vai Mỵ.

Điều đặc biệt, khi đạo diễn Mai Lộc quyết định đưa "Vợ chồng A Phủ" lên màn ảnh, ông đã nhận được sự giúp đỡ của nhà văn Tô Hoài trong vai trò chuyển thể kịch bản. Bộ phim đã giành giải Bông sen bạc trong LHP Việt Nam lần thứ 2 năm 1973.

Và sau gần 60 năm kể từ khi được thực hiện, "Vợ chồng A Phủ" sẽ lần đầu tiên được trình chiếu trên nền tảng số với chất lượng HD. Đây là bộ phim thứ 2 được đến với khán giả trong Tuần phim Việt trên VTVGo. Bộ phim sẽ được chiếu vào 21h hôm nay (20/12).

Lịch chiếu của Tuần phim Việt trên VTVGo:

*19/12, 21h: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

*20/12, 21h: Vợ chồng A Phủ

*21/12, 21h: Làng Vũ Đại ngày ấy

*22/12, 21h: Chị Tư Hậu

*23/12, 21h: Mẹ vắng nhà

*24/12, 21h: Bến không chồng

*25/12: 21h: Thời xa vắng

*26/12: Đừng đốt

*27/12, 21h: Chuyện của Pao

*28/12, 21h: Cánh đồng bất tận

NSND Như Quỳnh: Công nghệ mang tới cho khán giả nhiều 'vị' NSND Như Quỳnh: Công nghệ mang tới cho khán giả nhiều "vị"

VTV.vn - Nghệ sĩ Như Quỳnh nói về Tuần phim Việt trên VTVGo: "Tôi nghĩ khán giả sẽ có sự tò mò".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước