"Xin" - Ấp ủ nghệ thuật đẹp, thấm cơn buồn miên man của Táo

Thùy Dương-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 18:16 GMT+7

VTV.vn - "Xin" là đứa con tinh thần được Táo ấp ủ từ lâu, đánh dấu những bước chuyển trong hoạt động nghệ thuật của người nghệ sĩ đến từ "cây cổ thụ của nỗi buồn".

Rapper "Táo", tên thật là Võ Hồ Thanh Vi, sinh năm 1994, là một rapper nổi tiếng trong cộng đồng yêu mến nhạc rap. Ngoài khả năng sáng tác và trình diễn rap, Táo còn có thể hát tốt. Chính vì lẽ đó, trong nhiều tác phẩm, Táo vừa là người thực hiện phần rap cũng như phần hát. Âm nhạc của Táo thường mang tính chiêm nghiệm, là nơi tìm về của những tâm hồn chia sẻ những tâm sự buồn, những uẩn ức khó giãi bày trong tình cảm hay đời sống…

MV "Xin" được rapper Táo cùng ê-kíp của mình (Crow on Hyenas Entertainment) cho ra mắt trong thời điểm rap Việt có nhiều chuyển biến tích cực. Sự phát triển nhanh chóng, lớn mạnh, mô hình hoạt động quy củ, chuyên nghiệp của những tổ chức, nhóm nhạc rap trong cộng đồng Underground từ Bắc vào Nam như GVR, Dalab, 16North Side, Hazard Clique… cộng hưởng cùng những cái tên "đã bước ra ánh sáng" như Space Speaker, Karik, Binz… tạo nên một bầu không khí sinh hoạt nghệ thuật đặc biệt phong phú và hấp dẫn trên thị trường âm nhạc Việt Nam nói chung và nhạc Rap Việt Nam nói riêng. 

Xin - Ấp ủ nghệ thuật đẹp, thấm cơn buồn miên man của Táo - Ảnh 1.

XIN không phải MV đầu tay nhưng là "đứa con tinh thần" được Táo gửi gắm nhiều tâm tư nhất.

Theo thời gian, những người nghe nhạc rap cũng dần đi vào chiều sâu thay vì số lượng ồ ạt như thời dòng nhạc này trở thành một "hiện tượng" trong giới trẻ (những năm 2000). Thứ âm nhạc vốn gắn với nhiều định kiến tại Việt Nam đã bắt đầu thực sự được nhìn nhận như một môn nghệ thuật, một phần không thể tách rời của nền văn hóa hiphop.

MV "Xin" - Táo (Nguồn: Nhân vật cung cấp)

Với riêng cá nhân Táo, "Xin" đánh dấu một bước chuyển trong hoạt động nghệ thuật của cá nhân rapper này. Táo mong muốn thử nghiệm nhạc rap với những giai điệu tưởng như không thể kết hợp - mà cụ thể trong "Xin" là Bossanova pha Blue. Guitar, Piano và trống trong "Xin" khiến người ta liên tưởng tới một ban nhạc sống đang chơi quanh ca sĩ. Màu sắc âm nhạc trong "Xin" giúp cho tác phẩm không còn quá bụi bặm, đường phố nữa mà mang nhiều không gian chiêm nghiệm hơn.

Bên cạnh đó, phần vũ đạo được thực hiện trong MV cũng là yếu tố Táo mong muốn giới thiệu tới người xem. Tính "Groove" trong "Xin" khiến người xem có cảm giác phải di chuyển theo âm nhạc và bước nhảy, đồng điệu với âm nhạc và vũ đạo. 

"Xin" được chọn là tác phẩm nằm trong album nhạc rap sắp ra mắt của Táo. Phần lời của "Xin" được Táo thực hiện và trình diễn tại Tử tế Show tổ chức tại Hà Nội từ năm 2014. Theo chia sẻ của Táo, "Xin" là "cái áo quá lớn" đối với một rapper 20 tuổi khi đó bởi sự trải nghiệm là chưa đủ. Tuy nhiên, sau 4 năm tìm tòi là lao động âm nhạc một cách say mê và nghiêm túc, Táo đã tự tin để giới thiệu "Xin" tới người hâm mộ.

Rapper Táo - Gã tâm thần đến từ 'cây cổ thụ' của nỗi buồn Rapper Táo - Gã tâm thần đến từ "cây cổ thụ" của nỗi buồn

VTV.vn - Người ta gọi anh là "gã tâm thần" Rap Việt, là Rapper đến từ cây cổ thụ của nỗi buồn; nhạc của anh là nơi những tâm hồn buồn khổ được nuông chiều...Và anh là Táo.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước