Bạo lực gia đình - Bức tranh xã hội u ám tại Pháp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/11/2019 20:34 GMT+7

VTV.vn - Số người thiệt mạng do bạo lực gia đình đã vượt quá 100 tại Pháp trong năm 2019.

Ngày 22/4, người dân Pháp đã phát hiện xác một phụ nữ bị nhét trong chiếc vali trôi trên sông Oise ở phía Bắc Paris. Người bị giết là bà Marie-Alice, 53 tuổi, một chuyên gia tư vấn. Bà đã bị chính bạn đời của mình giết hại và đóng trong vali để trôi sông với sự trợ giúp của con trai ông. Bà Marie-Alice đã phải chịu sự tra tấn về thể xác của chính chồng mình trong suốt 15 năm qua. Ngày bà quyết định bỏ nhà ra đi cũng là lúc bà bị chồng giết hại.

Trong khi đó, vào ngày 5/7, chị Christelle de Gaillande đã bị chồng đâm 3 nhát dao trước sự chứng kiến của con mình. Đây chỉ là 2 trong số 115 phụ nữ bị giết hại tại Pháp trong năm 2019 bởi chồng hay người tình của mình. Bạo lực có thể đến từ bất cứ ai trong gia đình như: chồng, người tình, thậm chí là anh em, bố mẹ. Đây thực sự là một bức tranh đen tối đối với xã hội Pháp. Theo con số thống kê, cứ 3 ngày lại có một phụ nữ tại Pháp thiệt mạng vì bạo lực gia đình. Mỗi năm có khoảng 220.000 phụ nữ phải chịu cảnh bạo lực gia đình.

Đã có nhiều cuộc biểu tình, tranh luận ở cấp chính phủ về sự cần thiết phải có biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng này. Trước mắt, Chính phủ Pháp đã lên kế hoạch xây dựng 1.000 điểm trú ẩn cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình. Họ cần một mái nhà trước khi nghĩ đến những việc khác.

Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp xem xét cho phép sử dụng rộng rãi vòng đeo tay điện tử để ngăn chặn những kẻ phạm tội tiếp cận nạn nhân của họ. Thủ tục khiếu nại có thể sẽ được đơn giản hóa, các nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ được bảo vệ tốt hơn... Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng, Chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn từ gốc rễ tình trạng bạo lực gia đình.


Bạo lực gia đình - “Cơn bão ngầm” sau mỗi cánh cửa Bạo lực gia đình - “Cơn bão ngầm” sau mỗi cánh cửa

VTV.vn - Đã có nhiều phụ nữ xấu số thiệt mạng vì bạo lực gia đình. Người xuống tay, không ai khác lại là chồng, bạn đời, người yêu của họ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước