Gia tăng số phụ nữ bị sát hại vì bạo lực gia đình tại Pháp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/09/2019 16:36 GMT+7

VTV.vn - Cứ 3 ngày lại có một phụ nữ tại Pháp bị thiệt mạng vì bạo lực gia đình. Điều này đang gây áp lực buộc Chính phủ Pháp phải hành động để bảo vệ phụ nữ.

Julie, 34 tuổi, đã bị chồng cũ giết hại vào tháng 3, để lại hai đứa con mới 8 và 10 tuổi mồ côi.

"Ngày nào tôi cũng khóc thương con gái tôi. Cảnh con tôi bị giết thật đáng sợ. Julie mở cửa ra, còn hắn cầm súng, bắn vào con bé. Con tôi cố chạy ra ban công, nhưng hắn vẫn bắn tiếp. Người hàng xóm nói rằng bà ấy thấy hắn và Julie đi xuống cầu thang. Julie chỉ kịp hấp hối và nói rằng hắn chính là thủ phạm giết người", ông Lucien Douib - Cha của nạn nhân Julie cho hay.

Nỗi đau buồn nhất của gia đình nạn nhân Julie là việc họ đã biết về vấn đề bạo lực gia đình, đã từng báo với cơ quan chức năng hết lần này đến lần khác nhưng không ai quan tâm.

Ông Lucien Douib cho biết: "Con tôi đã từng khiếu nại 5 - 6 lần với Cảnh sát rằng hắn có súng và có thể giết con tôi bất cứ lúc nào. Còn tôi cũng đã khiếu nại cảnh sát về nguy cơ bạo hành của hắn 5 - 6 lần. Nhưng 3 ngày trước khi con gái tôi bị giết, tất cả những khiếu nại đều bị bên chức năng huỷ hiệu lực. Tôi thật không hiểu tại sao. Con tôi đã lo sợ rằng chỉ khi nó chết, người ta mới thật sự nghĩ sự việc này nghiêm trọng".

Giờ đây, vượt qua nỗi đau mất con gái, ông Lucien và vợ quyết định cùng tham gia nâng cao nhận thức và kêu gọi hành động của cộng đồng bảo vệ phụ nữ, trong ngày Quốc tế loại trừ bạo lực đối với phụ nữ. Trước những sức ép ngày càng gia tăng, Chính phủ Pháp cũng đã bắt đầu hành động.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho hay: "Đã đến lúc chúng ta phải hành động để bảo vệ hơi thở, quyền được sống của những người phụ nữ Pháp. Những người phụ nữ bị bạo hành thường không thể tự chủ, phải lệ thuộc vào tài chính của đối phương để sống và nuôi con. Chính vì thế, họ không thể tự thoát thân. Giờ chúng tôi sẽ chi 5 triệu Euro để xây dựng thêm 1.000 cơ sở hỗ trợ khẩn cấp, để họ có thể tìm tới nơi an toàn".

Chính phủ Pháp cũng phát động một chiến dịch truyền thông để công chúng biết nhiều hơn về số điện thoại 3919 hỗ trợ nạn bạo hành gia đình. Đây là số điện thoại miễn phí và giấu danh tính dành cho những nữ nạn nhân cũng như các nhân chứng bạo hành gia đình. Biện pháp này được kỳ vọng sẽ thật sự lắng nghe, bảo vệ những người gọi tới và không để một vụ giết hại nào xảy ra nữa như thảm kịch xảy ra với nạn nhân Julie.

LHQ: Gần 140 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày do bạo lực gia đình LHQ: Gần 140 phụ nữ bị sát hại mỗi ngày do bạo lực gia đình

VTV.vn - Trung bình mỗi ngày có 137 phụ nữ trên toàn thế giới bị sát hại bởi chính người chồng hoặc thành viên khác trong gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước