Brazil chấp nhận hỗ trợ tài chính nước ngoài cứu rừng Amazon

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/08/2019 19:02 GMT+7

Rừng Amazon - lá phổi xanh của thế giới bị thiêu cháy. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Chính phủ Brazil sẽ chấp nhận hỗ trợ tài chính nước ngoài để dập tắt cháy rừng Amazon. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ này sẽ kiểm soát cách thức sử dụng sự trợ giúp.

Rừng nhiệt đới Amazon cháy gần 1 tháng nay. Chính phủ Brazil đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này. Tuy nhiên, cuối tuần qua, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã từ chối nhận hỗ trợ tài chính 20 triệu USD từ các nhà lãnh đạo nhóm G7. Ông Bolsonaro yêu cầu Tổng thống Pháp phải rút lại những chỉ trích về trách nhiệm của Brazil trong các vụ cháy rừng Amazon.

Tuy nhiên, hôm qua (27/8), tình hình đã thay đổi. "Chính phủ Brazil sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và nước ngoài. Nhưng quan điểm của chúng tôi là chúng tôi sẽ quyết định việc sử dụng nguồn tài chính này", ông Otavio Rego Barros - Phát ngôn viên Tổng thống Brazil cho hay.

Nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Brazil để dập tắt các đám cháy rừng tại Amazon. Peru và Colombia đã đề nghị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Amazon vào ngày 6/9 tới nhằm điều phối chiến lược bảo vệ rừng Amazon đang bị hủy hoại do các vụ cháy rừng.

Được xem là "lá phổi" của hành tinh, Amazon cung cấp khoảng 20% lượng khí oxy trên Trái đất. Các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng các vụ cháy rừng Amazon sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu hiện nay và đe dọa đến đa dạng sinh học.

Khó dập tắt cháy rừng Amazon trong vài tuần tới Khó dập tắt cháy rừng Amazon trong vài tuần tới Cháy rừng Amazon tiếp tục lan rộng Cháy rừng Amazon tiếp tục lan rộng NASA công bố hình ảnh gây sốc về cháy rừng Amazon NASA công bố hình ảnh gây sốc về cháy rừng Amazon

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước