Các nước phản ứng sau vụ thử tại bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/12/2019 18:14 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 9/12, Mỹ và các đồng minh đã có phản ứng về vụ thử mới nhất của Triều Tiên, vụ thử mà nước này tuyên bố là rất quan trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Triều Tiên có thể mất tất cả. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể mất tất cả nếu ông chọn hành động theo cách thù địch. Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau vụ thử mà Triều Tiên tuyên bố là rất quan trọng tại bãi thử Sohae, một địa điểm mà quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đã cam kết sẽ đóng cửa.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, vụ thử của Triều Tiên làm tình hình trở nên nghiêm trọng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ theo dõi sát sao các động thái tại các cơ sở quân sự chủ chốt của Triều Tiên, trong đó có các bãi phóng. Đây cũng là quan điểm của Nhật Bản trong tuyên bố riêng rẽ được đưa ra vào sáng 9/12.

Triều Tiên đang tỏ ra mất dần kiên nhẫn khi các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc. Ngày 8/12, nước này thông báo đã thực hiện thành công một vụ thử "rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh Sohae. Thông báo khẳng định, kết quả của vụ thử sẽ thay đổi "vị thế chiến lược" của Triều Tiên trong tương lai gần.

Chuyên gia cho rằng, đây mới chỉ là bước đầu và tình hình có thể diễn biến phức tạp hơn nếu đàm phán hạt nhân tiếp tục rơi vào bế tắc. Ông Shin Beom Chul, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên, nói: "Lần này có thể là một vụ thử động cơ, lần sau nếu xảy ra, tôi nghĩ Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ phóng vệ tinh hoặc năng lượng hạt nhân và nhiên liệu rắn. Sau đó, có thể là một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, tùy theo mức độ phản ứng của Mỹ".

Căng thẳng đang gia tăng trước thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra, yêu cầu Mỹ thay đổi chính sách yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương. Triều Tiên cảnh báo nước này có thể sẽ có lựa chọn mới.


Triều Tiên xác nhận tiến hành vụ thử rất quan trọng Triều Tiên xác nhận tiến hành vụ thử rất quan trọng

VTV.vn - Vụ thử rất quan trọng được tiến hành tại bãi phóng Sohae. Đây là thông báo vừa được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra ngày 8/12.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước