Cách ly tại nhà phòng Covid-19 (nCoV) thế nào là đúng cách?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/02/2020 19:00 GMT+7

VTV.vn - Những đối tượng nào cần cách ly? Thời gian cách ly bao lâu? Những việc cần làm khi cách ly là gì? Những thắc mắc trên sẽ có ngay sau đây.

Trong số những người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc, có 1 trường hợp đã lây sang 4 người và sang cả cháu bé 3 tháng tuổi. Điều này càng cho thấy sự cấp thiết của việc cách ly tại cộng đồng thật nghiêm ngặt. Vì mỗi người trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm thực hiện tự cách ly là điều tối quan trọng, nhằm mục tiêu dập dịch ngay và ngăn chặn lây lan cho những người xung quanh.

PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể cách cách ly tại nhà như sau:

* Đối tượng cần cách ly:

- Người sống cùng nhà, cùng làm, cùng sinh hoạt với người bệnh đã được xác định nhiễm Covid-19 hoặc đang trong diện nghi ngờ.

- Người cùng đi du lịch, ngồi gần với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 trên các phương tiện giao thông.

- Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày từ ngày nhập cảnh.

* Thời gian cách ly: 14 ngày

* Việc cần làm khi cách ly:

- Có phòng riêng cho người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19. Trong trường hợp không có phòng riêng cần bố trí giường riêng cho người được cách ly với khoảng cách ít nhất 2m với các thành viên còn lại trong nhà.

- Nơi cách ly nên được mở cửa để thông thoáng khí, được dọn vệ sinh thường xuyên, hạn chế đồ đạc, dụng cụ trong phòng.

- Tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, ghi vào phiếu theo dõi do nhân viên y tế phát. Nếu có một trong các dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho nhân viên y tế.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thành viên trong nhà hay nơi lưu trú.

- Giữ gìn vệ vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Bỏ khẩu trang, khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng để nhân viên y tế thu gom về xử lý theo quy trình chất thải lây nhiễm.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 2m với các thành viên trong gia đình/nơi lưu trú, tốt nhất không ăn chung.

- Các thành viên trong gia đình tạo điều kiện cho người được cách ly có tinh thần thoải mái nhưng đồng thời vẫn hạn chế giao tiếp.

- Thực hiện khử khuẩn các vật dụng, bề mặt trong nhà, rửa tay thường xuyên.

- Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo tập trung phân tuyến khám và điều trị dịch bệnh do COVID-19 Bộ Y tế khuyến cáo tập trung phân tuyến khám và điều trị dịch bệnh do COVID-19 Sử dụng dịch vụ online để phòng dịch bệnh Covid-19 (nCoV) Sử dụng dịch vụ online để phòng dịch bệnh Covid-19 (nCoV) Hơn 80#phantram số nhóm ca nhiễm bệnh Covid-19 do lây chéo trong gia đình Hơn 80#phantram số nhóm ca nhiễm bệnh Covid-19 do lây chéo trong gia đình

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước