Đàm phán thương mại cấp cao Nhật Bản - Hàn Quốc

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 16/12/2019 18:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/12, để tìm giải pháp cho những căng thẳng thương mại kéo dài gần nửa năm nay, các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành đàm phán tại Tokyo, Nhật Bản.

Cuộc khủng hoảng đã khiến quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong hàng chục năm qua.

Trưởng ban Kiểm soát thương mại Nhật Bản Yoichi Ida và Trưởng ban Chính sách thương mại quốc tế Hàn Quốc Lee Ho-hyeon là những quan chức dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao hai nước.

Đây là cuộc đàm phán cấp cao về thương mại đầu tiên giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á kể từ tháng 6/2016 và cũng là cuộc thảo luận đáng chú ý nhất kể từ khi Nhật Bản áp dụng chính sách hạn chế xuất khẩu 3 loại nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc hồi tháng 7 năm nay.

Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẽ thường xuyên đánh giá lại các chính sách xuất khẩu dựa trên trách nhiệm quốc tế và lợi ích quốc gia, chứ không phải dựa trên yêu cầu của các nước đối tác thương mại.

Cuộc đàm phán lần này được xem là nỗ lực chung của Nhật Bản và Hàn Quốc. Cả hai nước đều đang trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm và chiến tranh thương mại sẽ chỉ càng gây thêm khó khăn cho nền kinh tế song phương.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn bế tắc Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn bế tắc

VTV.vn - Bộ Thương mại Trung Quốc vào ngày 5/12 cho biết, Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước