Đảng Bảo thủ thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tại Anh

Phương Huyền - Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 19:13 GMT+7

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Theo kết quả kiểm phiếu vừa được công bố, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 13/12.

Đây được xem là bước đệm quan trọng phá thế bế tắc chính trị, qua đó Thủ tướng Johnson có thể đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu trong vòng ít tuần tới.

Các chính đảng ở Anh cần ít nhất 326 ghế trong 650 ghế Hạ viện, tức quá bán để tạo thế đa số và có quyền tự thành lập chính phủ. Với 364 ghế đạt được, đảng Bảo thủ có chiến thắng áp đảo nhất tính từ năm 1987 dưới thời bà Magaret Thatcher. Công đảng đối lập đánh mất nhiều khu vực truyền thống của mình do lập trường mơ hồ của lãnh đạo đảng này về Brexit và tâm lý muốn rời Liên minh châu Âu của bộ phận lớn những người dân tại các làng quê Anh. 

Với kết quả bầu cử này, đảng Bảo thủ đang có 78 ghế đa số, một con số đảm bảo hỗ trợ vững chắc cho các chính sách mà Chính phủ đảng này đưa ra Hạ viện, trong đó đặc biệt kể đến bản thỏa thuận rời Liên minh châu Âu. Khó khăn nổi lên với ông Boris Johnson sau cuộc bầu cử này là việc đảng SNP chiếm đa số ghế tại Scotland, tiếp tục yêu cầu tiến hành trưng cầu tách khỏi Vương quốc Anh với mong muốn Scotland ở lại EU.

Dự kiến trong những ngày tiếp theo sẽ là các thủ tục thành lập chính phủ mới tại Anh. Nhiều khả năng ông Boris Johnson sẽ đưa thoả thuận Brexit trình Hạ viện mới ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh này. Các thảo luận tại Hạ viện sẽ được tiến hành ngay trong những ngày đầu năm mới. Và nếu thuận lợi, nước Anh vẫn kịp rời châu Âu trong khoảng 7 tuần nữa, vào 31/1/2020.


Tương lai cho nước Anh khi Đảng Bảo thủ chiến thắng Tương lai cho nước Anh khi Đảng Bảo thủ chiến thắng

VTV.vn - Nếu Đảng Bảo thủ chiến thắng, ông Boris Johnson có thể dễ dàng hơn với kế hoạch Brexit, thành lập chính phủ đa số mà không cần liên minh với bất kỳ đảng phái nào.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước