Đủ thời gian đóng BHXH có thể nghỉ chờ hưu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 18:53 GMT+7

VTV.vn - Nếu không làm việc nữa khi đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động có quyền bảo lưu thời gian đóng BHXH để đợi đến tuổi được lĩnh lương hưu.

Người lao động có quyền tự do lựa chọn làm việc hay nghỉ chờ hưu. Điều này đã có quy định nhiều năm nhưng không phải người lao động nào cũng biết.

Người lao động được hưởng lương hưu khi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ, có thể nam tăng đến 62 và nữ đến 60. Số tiền lương hưu họ được lĩnh sẽ tương ứng với thời gian họ đã đóng bảo hiểm xã hội. Mức hưởng thấp nhất là 45% mức bình quân lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Sau đó, mỗi năm được tính thêm 2%.

Một nội dung mà nhiều lao động còn băn khoăn khi tăng độ tuổi nghỉ hưu họ phải kéo dài năm làm việc, nam có thể kéo dài thêm 2 năm; nữ thêm 5 năm mới được nghỉ hưu. Tuy nhiên, chỉ cần đóng đủ 20 năm bảo hiểm là người lao động có quyền nghỉ việc hay nói cách khác là họ có thể nghỉ việc khi đã đóng BHXH đủ số năm và chỉ chờ đến đúng mốc tuổi sẽ được lĩnh lương hưu. Hàng chục nghìn lao động đã chốt sổ BHXH, tìm việc khác hoặc nghỉ ngơi trong khi chờ đến tuổi lĩnh lương hưu.

Với nhiều người, cuốn sổ hưu có giá trị về mặt tinh thần còn hơn sổ tiết kiệm khi về già vì ngoài khoản tiền lương hưu hàng tháng được lĩnh, người nghỉ hưu còn được bảo hiểm y tế chăm sóc khi ốm đau.

Tại nhiều quốc gia, chuyện nghỉ sớm chờ hưu trí khi đã đóng đủ BHXH khá phổ biến và người lao động chỉ nhận BHXH một lần khi xảy ra rủi ro về sức khỏe hay tai nạn lao động. Theo thống kê, trung bình một đời người chuyển 4 đến 5 nghề và có hơn 60% người có lương hưu vẫn tiếp tục đi làm. Vì thế, mọi người không nên nặng nề, coi tuổi nghỉ hưu là mốc nghỉ ngơi, mốc dừng lại của đời người.

Nghỉ hưu cần được hiểu theo nghĩa thông dụng trên thế giới là người lao động nghỉ việc sau một thời gian đóng bảo hiểm xã hội và họ sẽ được quyền lĩnh phần mình đã đóng vào những năm tháng tuổi già. Đóng đủ năm BHXH - nghỉ việc - chờ hưu trí không phải là khép lại mà mở ra một cánh cửa khác với nhiều lựa chọn cho người lao động. Đó là lúc mà họ có thể những việc mình thích trong khi chờ đủ tuổi lĩnh lương hưu.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần - Lợi bất cập hại! Rút bảo hiểm xã hội 1 lần - Lợi bất cập hại! Không có chuyện dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần Không có chuyện dừng chi trả bảo hiểm xã hội một lần Bảo hiểm xã hội - Chỗ dựa an vui của người già Bảo hiểm xã hội - Chỗ dựa an vui của người già

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước