Gia tăng người nghiện ma túy là thanh thiếu niên

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/11/2019 19:17 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh các loại ma túy tổng hợp dạng amphetamine xuất hiện ngày càng nhiều cùng với sự lôi kéo của kẻ xấu, nhiều em 13 - 14 tuổi đã nghiện ma túy.

Lệ thuộc vào ma túy, các em bỏ bê chuyện học hành, bỏ nhà đi lang thang, tụ tập lập nhóm sống giang hồ. Sau một thời gian nghiện ngập, nhiều em đã tham gia trộm cắp, lừa đảo để kiếm tiền thỏa mãn cơn nghiện. Trẻ em bị ngáo đá, phê thuốc đã gây ra nhiều câu chuyện đau lòng. Chuyện trẻ nghiện quậy phá, trộm cắp không còn là chuyện lạ và đang ngày càng tăng lên.

Mới đây, Công an TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, đã bắt giữ một nhóm thanh thiếu niên từ 14 - 17 tuổi. Tất cả đều đã bỏ học và nghiện ma túy. Để có tiền mua ma túy và chơi game, hàng ngày nhóm này thường tụ tập và đi vào các khu rẫy vắng người trông coi để trộm cắp tài sản.

Chỉ trong thời gian ngắn, chúng đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng ở các phường của thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Buôn Đôn.

Nhóm trẻ này tùy từng trường hợp phạm tội, hậu quả nhẹ sẽ được đưa về giáo dục cộng đồng; nặng sẽ bị đưa đi cải tạo bắt buộc tại các trường giáo dưỡng từ 6 tháng đến 2 năm.

Ma túy để lại những hậu quả không thể lường hết được cho trẻ em về thể chất, trí tuệ và đẩy chúng vào con đường tội phạm. Một nghiên cứu về trẻ em nghiện ma túy tại Hà Nội cho thấy, 50% các vụ tổ chức sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy liên quan đến trẻ em.

Phát hiện người nghiện ma túy qua dấu vân tay Phát hiện người nghiện ma túy qua dấu vân tay

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh phát triển phương pháp có thể xác định người có sử dụng ma túy hay không, ngay cả sau khi anh ta rửa tay kỹ lưỡng, sẽ giúp xã hội an toàn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước