Kỳ thị người nước ngoài do COVID-19: Đừng để nỗi sợ hãi trở thành định kiến!

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/03/2020 20:45 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, khi có nhiều ca nhiễm COVID-19 là người nước ngoài, tâm lý e ngại, thậm chí kỳ thị người nước ngoài đang du lịch, sinh sống tại Việt Nam xuất hiện ở một số nơi.

Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người, điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hiếu khách, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với khách du lịch nước ngoài; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Bị từ chối ở nhà hàng, khách sạn, xa cách ở nơi công cộng, chịu những ánh nhìn không mấy thiện cảm, thậm chí bị từ chối điều trị ở bệnh viện - những chia sẻ gần đây của những người nước ngoài tại Việt Nam trên nhiều diễn đàn đã thể hiện rõ tâm lý xa lánh, dè chừng của người Việt ở một số nơi.

Tâm lý xa lánh, kỳ thị người nước ngoài không chỉ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thân thiện, hiếu khách của người Việt, mà nó còn tiềm ẩn nhiều hệ quả khó lường. Nhiều người cũng không đồng tình với sự kỳ thị không đáng có hiện nay. Bản thân những người nước ngoài cũng có cái nhìn cảm thông và tích cực về vấn đề này.

Theo các chuyên gia, lo lắng, phòng bị là những tâm lý bình thường trước những diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, nhưng đừng để nỗi sợ hãi trở thành định kiến sai lầm về người ngoại quốc. Sự cẩn trọng nhưng vẫn thân thiện, nhân văn mới là chìa khóa để Việt Nam tiếp tục là một nơi mà bạn bè quốc tế chọn đến khi dịch bệnh qua đi.

Nguy cơ lây ngược COVID-19 từ bên ngoài vào Trung Quốc Nguy cơ lây ngược COVID-19 từ bên ngoài vào Trung Quốc

VTV.vn - Ngày 18/3, lần đầu tiên Trung Quốc đại lục ghi nhận không có ca nhiễm COVID-19 mới. Tuy nhiên, nước này đang xuất hiện nỗi lo nguy cơ lây ngược từ bên ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước