Lấy "dấu tích xanh", nhiều nghệ sĩ bị lừa chiếm tài khoản Facebook

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/05/2020 20:41 GMT+7

VTV.vn - Không ít nghệ sĩ nổi tiếng đã bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook thông qua dịch vụ "xin tích xanh" (dấu xác thực).

Facebook thường cấp dấu tích xanh này cho những người nổi tiếng như ca sĩ, nghệ sĩ, người của công chúng và không dễ dàng có được. Với lời hứa giúp nghệ sĩ xin dấu tích xanh này, kẻ gian lấy được giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

Gần 1 tháng trước, ca sĩ Lan Anh được một đối tượng hứa hẹn xin dấu tích xanh. Chỉ cần chụp ảnh chứng minh thư gửi cho đối tượng này, đồng thời cho đối tượng quyền điều hành trang Fanpape để tiện làm các thủ tục. Dù không quen biết, nhưng ca sĩ Lan Anh vẫn tin tưởng vì đối tượng gửi kèm nhiều chứng minh thư bạn bè người quen của chị. Vài ngày sau, chị phát hiện mình đã bị chiếm đoạt trang Fanpage có hơn 10.000 khán giả theo dõi. Từ đó, kẻ gian liên tục đăng bài nội dung nhảm nhí, quảng cáo bán đĩa ca nhạc, thậm chí dùng tài khoản của chị tấn công các tài khoản Facebook khác

Cũng cùng thủ đoạn đó, tin tặc chiếm đoạt fanpage của ca sĩ Huy Cường. Có chứng minh thư của anh trong tay, kẻ gian xin được tích xanh, sau đó bán lại trang cho một cửa hàng quần áo online. Muốn lấy lại hình ảnh của mình, ca sỹ Huy Cường bị đòi 80 triệu đồng.

Chỉ trong một tháng qua, do cả tin, thiếu hiểu biết, hàng chục nghệ sĩ đã để lộ giấy tờ cá nhân, dẫn đến mất tài khoản Facebook. Không chỉ họ, những người mua lại cũng trở thành nạn nhân, như một người đàn ông đã trả 80 triệu mua lại một trang fanpage được quảng cáo là "chính chủ", nhưng sau khi mua mới biết đó thực chất là trang của ca sĩ Adam Lâm đã bị hô biến. Hai ngày sau khi mua, trang này cũng biến mất.

Sập bẫy lừa đảo học tiếng Anh qua mạng, hàng trăm học viên “ngậm” quả đắng Sập bẫy lừa đảo học tiếng Anh qua mạng, hàng trăm học viên “ngậm” quả đắng

VTV.vn - Sử dụng nhiều chiêu trò lừa đảo, Trung tâm Anh ngữ IELTS Tuấn Quỳnh tại TP.HCM đã khiến hàng trăm học viên bị sập bẫy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước