Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/07/2019 18:18 GMT+7

Tàu USS Antietam của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 24/7, quân đội Mỹ cho biết đã điều một tàu chiến Hải quân đi qua eo biển Đài Loan, khu vực nằm giữa Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Hành động này được dự báo sẽ gây căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 2,2 tỷ USD, trong đó có cả xe tăng và tên lửa Stinger.

Tàu chiến được quân đội Mỹ điều đến là tàu Antietam, nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ cũng cho biết hải quân nước này sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Trung Quốc luôn coi eo biển rộng 180km này là một tuyến đường biển chiến lược và thường xuyên chỉ trích việc Mỹ đưa tàu đi qua.

Cũng trong ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời khẳng định việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan là chuyện không thể. Nếu có những người cố tình chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu.

Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố

VTV.vn - Ngày 16/11, Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay USS Harry S. Truman đã rời cảng đi Trung Đông trong kế hoạch triển khai nhằm hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố ở khu vực này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước