Mỹ thất vọng trước căng thẳng Hàn Quốc, Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/08/2019 22:39 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ thất vọng trước những tranh cãi hiện nay giữa Hàn Quốc và Nhật Bản dẫn đến việc Hàn Quốc ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản.

Chiều nay (29/8), phái đoàn Bộ Ngoại giao Nhật bản đã có cuộc hội đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc tại thủ đô Seoul để thảo luận về mối quan hệ ngày càng trở nên tồi tệ giữa hai nước. 

Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi thương mại. Trong khi đó, Hàn Quốc quyết định ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản, yếu tố cốt lỗi trong hợp tác an ninh giữa hai nước. 

Trước tình hình này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 28/8 kêu gọi Hàn Quốc, Nhật Bản nhanh chóng giải quyết bất đồng. Ông Mark Esper bày tỏ thất vọng trước những tranh cãi hiện nay giữa Hàn Quốc và Nhật Bản dẫn đến việc Hàn Quốc ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có chung các mối đe dọa, cũng như ngày càng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung, do đó ba nước sẽ "mạnh hơn khi hợp tác cùng nhau". 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hy vọng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có thể nhanh chóng giải quyết những bất đồng và tập trung ứng phó những thách thức trong khu vực, trong đó có những thách thức từ Triều Tiên và Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước