Nhiều người bệnh lựa chọn điều trị tại bệnh viện y học cổ truyền thay cho tây y

Kim Xuân - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 20:49 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm gần đây, các bệnh viện y học cổ truyền đã và đang sưu tầm, sản xuất nhiều loại thuốc đông y từ các bài thuốc dân gian.

Nhiều người bệnh đã đến các bệnh viện y học cổ truyền để điều trị thay cho tây y. Là người tin tưởng vào thuốc đông y, bà Trần Thị Quý (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường tìm đến các lương y để chữa bệnh. Cách đây không lâu, bà chữa bệnh trĩ của một ông lang, bệnh không khỏi mà bà phải cấp cứu vì bị nhiễm trùng máu. Bà đã được các bác sỹ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương chữa khỏi. Không chỉ bà Quý, rất nhiều bệnh nhân điều trị các bệnh huyết áp, đái tháo đường cũng xin về đây điều trị.

Để thuốc hiệu quả đối với người bệnh, việc đầu tiên là chất lượng dược liệu. Tất cả dược liệu trước khi sử dụng đều được kiểm nghiệm rất chặt chẽ. Khó khăn nhất hiện nay của bệnh viện là cơ chế phối hợp bảo tồn và phát triển các bài thuốc cổ truyền vì liên quan đến kinh phí và nhiều lương y không muốn chuyển giao.

Hiện bệnh viện đã sưu tầm, nghiên cứu bảo tồn được gần 50 bài thuốc y học cổ truyền, trong đó có rất nhiều bài thuốc quý. Những bài thuốc y học cổ truyền có thể phải dùng lâu mới có hiệu quả nhưng lại luôn hạn chế tối đa tình trạng kháng thuốc hay phản ứng phụ khi dùng thuốc.


Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống các bệnh viện Y học cổ truyền Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống các bệnh viện Y học cổ truyền

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Công ty TNHH Hà Thắng tổ chức Hội nghị “Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nâng cao năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh và chỉ đạo tuyến trong hệ thống các bệnh viện Y học cổ truyền”.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước