Nhiều vướng mắc trong cải tạo, nâng cấp các chung cư cũ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/12/2019 19:43 GMT+7

VTV.vn - Nút thắt về chung cư cũ đến nay vẫn chưa có lời giải hữu hiệu và vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách này.

Sau 10 năm với nhiều tranh chấp pháp lý, nhà B6 Giảng Võ, Hà Nội, một trong những dự án hiếm hoi xây mới chung cư cũ trên địa bàn thủ đô hiện mới sắp được đưa vào vận hành. Niềm vui của những hộ dân sắp được trở về nhà mới như ông Đăng (cư dân nhà B6 Giảng Võ, Hà Nội) dù có muộn, nhưng đã bớt nỗi lo thường ngày.

Với dự án xây mới khu tập thể 93 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, sau nhiều năm nỗ lực tìm phương án tạm cư, đền bù để giải phóng mặt bằng, đến nay công trình mới có thể triển khai. Khi những mâu thuẫn về quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân chưa được được giải quyết, sự nới rộng của quy chế quản lý kiến trúc cao tầng về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ của thành phố Hà Nội được cho là giải pháp để cải thiện sự ì ạch này.

Cải tạo chung cư cũ đang là chuyện ai cũng muốn nhưng không ai muốn mình sẽ là người chịu thiệt. Lợi nhuận của nhà đầu tư thấp, sự bất cập của chính sách, hay tại người dân không muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình? Những điều này không chỉ cho thấy sự phức tạp của vấn đề, mà còn là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ trong công tác cải tạo, nâng cấp các nhà chung cư cũ thời gian qua.

Gần 20 doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội Gần 20 doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội

VTV.vn - Trong số doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản muốn tham gia cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội có những doanh nghiệp lớn như SunGroup, Vingroup, FLC...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước