Phát hiện bãi cọc trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng tại Hải Phòng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 18:58 GMT+7

VTV.vn - Việc phát lộ bãi cọc Cao Quỳ trên sông Bạch Đằng ở Hải Phòng có thể thay đổi cái nhìn lịch sử từ trước nay về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Bãi cọc Cao Quỳ trên sông Bạch Đằng vừa được phát hiện tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là minh chứng được cho là trận địa mà Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn dùng để cản bước quân xâm lược Nguyên Mông.

Vào chiều nay (20/12), các nhà khoa học lịch sử, khảo cổ, địa chất đầu ngành đã có cuộc khảo sát thực địa di tích này. 

Tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, các nhà khảo cổ đã khai quật 3 hố, phát hiện 27 cọc gỗ, dài nhất là 2m7, với niên đại được xác định vào khoảng thế kỷ thứ XIII. Hố 1 phát hiện nhiều cọc gỗ nhất. Có thể các cọc gỗ này đã được bố trí thành thế trận trong trận chiến Bạch Đằng lần 3, dưới chỉ huy quân sự của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Bãi cọc được dựng với mục đích ngăn chặn quân Nguyên Mông không đi vào khu vực sông Giá mà buộc di chuyển qua sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng và rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn, nhờ đó nhấn chìm quân địch dưới lòng sông, chấm dứt ý đồ xâm lăng Đại Việt.

Người dân cũng cung cấp thêm thông tin phát hiện hàng chục cọc gỗ khi canh tác trên địa bàn trong hơn 30 năm qua.

Viện khảo cổ cùng Bảo tàng Hải Phòng sẽ tiếp tục mở rộng khảo sát, nghiên cứu cụm các di tích liên quan, làm rõ thêm nhiều dữ liệu lịch sử quan trọng.

Phát hiện bãi cọc Cao Quỳ lần này tại Thủy Nguyên, Hải Phòng mang đến thêm minh chứng về tầm vóc của một nhân vật lịch sử lẫy lừng với nghệ thuật quân sự tài tình - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; cũng như góp phần bổ sung và phát huy giá trị, kết nối các điểm di tích, hoàn thiện cái nhìn của hôm nay về lịch sử với những trận chiến oai hùng chống ngoại xâm trên dòng sông Bạch Đằng huyền thoại.

Báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học di tích bãi cọc Cao Quỳ sẽ chính thức được thông tin vào Hội nghị khoa học sáng mai do thành phố Hải Phòng tổ chức, với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về lịch sử, khảo cổ, địa chất.

Khu di tích “3 không” bên sông Bạch Đằng Khu di tích “3 không” bên sông Bạch Đằng

VTV.vn - Nhiều năm nay, khu di tích Bạch Đằng Giang ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng nổi tiếng với nguyên tắc 3 không: không rác thải, không hàng quán và không thu phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước