Sa Ná hồi sinh sau lũ dữ

Xuân Sơn - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/12/2019 19:57 GMT+7

VTV.vn - Đối với hơn 50 hộ gia đình bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị mất nhà trong đợt lũ dữ, hiện cuộc sống của họ đã hồi sinh nơi khu tái định cư.

Đó là cảm nhận của phóng viên VTV khi trở lại bản Sa Ná, một bản làng biên giới thuộc xã Na Mèo, nơi phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi đầu tháng 8 vừa qua. Bản Sa Ná hoang tàn sau lũ dữ giờ đã là khu tái định cư Sa Ná "đẹp như tranh". Tất bật lau chùi, kê dọn đồ đạc trong căn nhà mới nhận, anh Hà Văn Vân ở bản Sa Ná, người bị mất 6 người thân trong cơn lũ dữ, đã bình tâm trở lại. Anh cho biết đang ấp ủ nhiều dự định để nguôi ngoai những ký ức đau buồn và bắt đầu một cuộc sống mới.

Ông Lương Văn Chon từng bị lũ cuốn trôi ở bản Sa Ná, nhưng đã may mắn ông được cứu sống sau nhiều giờ đồng hồ bám vào ngọn cây giữa dòng lũ dữ. Cuộc sống mới ở khu tái định cư cho đến hôm nay vẫn khiến ông cứ ngỡ là chuyện chỉ có ở trong mơ. 

Được dọn về khu tái định cư rộng hơn 5ha với đầy đủ cơ sở hạ tầng, những người dân bản Sa Ná đều bảo nhau rằng nếu không có sự quan tâm của cộng đồng xã hội, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, không biết đến bao giờ Sa Ná mới được hồi sinh.


Nguyên nhân gây lũ quét tại bản Sa Ná, Quan Sơn, Thanh Hóa Nguyên nhân gây lũ quét tại bản Sa Ná, Quan Sơn, Thanh Hóa

VTV.vn - Cây cối từ thượng nguồn trôi về tạo đập tạm nơi dòng suối bị co hẹp tự nhiên, sau đó, mưa cường độ lớn đã làm nước dâng nhanh và phá vỡ đập tạm tạo sóng lũ dồn về hạ lưu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước