Sống khác, nghĩ khác trong mùa dịch COVID-19

Hoàng Trang, Bích Vân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/03/2020 19:14 GMT+7

VTV.vn - Cùng nhau vào bếp, cùng nhau vui chơi, nhịp sống chậm lại trong mỗi nếp nhà. Dịch bệnh làm chúng ta nhìn nhận lại nhiều giá trị tưởng là nhỏ.

Thay vì hoang mang lo sợ. Hãy sống và suy nghĩ tích cực để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

COVID-19 THAY ĐỔI SINH HOẠT DƯỚI MỖI MÁI NHÀ

Mấy tháng chống chọi với COVID-19 khiến chúng ta lo lắng , nhưng, nếu nhìn ở một khía cạnh khác, dịch bệnh cũng đem lại nhiều điều tích cực thú vị cho gia đình hơn chúng ta tưởng. Dịch bệnh đang làm thay đổi nếp sinh hoạt trong nhiều mái nhà, thay đổi lối sống tất bật thường ngày. Điều đó cũng giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn về những giá trị mà khi cuộc sống hối hả, chúng ta không có thời gian nhận ra.

Ngoài kia, phố xá hàng quán vắng bóng người nhưng trong mỗi mái nhà, tiếng cười và niềm vui hình như lại nhiều hơn.

NHỊP SỐNG XÃ HỘI THAY ĐỔI

Nếu ra đường vào những ngày này, ai cũng đều có chung cảm nhận là đô thị vắng vẻ hơn, không có cảnh ùn tắc thường thấy, không còn tiếng còi xe inh ỏi, không có những hàng dài phụ huynh chờ đón con trước mỗi cổng trường. Cuộc sống thật khác lạ, bình thản và giản đơn. Cũng từ đó, những giá trị xưa cũ lại ùa về.

Hà Nội vắng lặng, yên bình lạ thường trong những ngày tiết trời đẹp nhất. Cầu Thê Húc, Văn Miếu Quốc Tử Giám, phố đi bộ Hồ Gươm, hàng loạt những di tích đóng cửa nghỉ ngơi, trầm lắng, suy tư. Với người Hà Nội, họ như đang được quay về nhịp sống xưa cũ, chậm hơn.

Khảo sát của Niesel cho thấy, 47% số người Việt Nam được hỏi đã thay đổi thói quen ăn uống; 60% thay đổi các hoạt động giải trí, vui chơi. Ít ăn uống ngoài, hạn chế chơi chỗ đông người, mua bán chủ yếu nhu yếu phẩm. Những du khách vốn thích ẩm thực đường phố Hà Nội cũng cảm nhận rõ sự thay đổi này.

Nhịp sống đô thị vốn như một cơn lốc trở nên tĩnh hơn. Với những ai hay chiêm nghiệm, đây là khoảng lặng để nhìn nhận lại sự phát triển hạ tầng đô thị và những chuyển động bên trong nó.

Đồng loạt Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đóng cửa nhiều quán ăn, vũ trường, quán bar, karaoke, thậm chí tiệm cắt tóc, vốn là nhu cầu không thể thiếu của giới trẻ đô thị. Người dân cũng sớm quen và về nhà tự phục vụ nhiều hơn bởi sức khỏe an toàn lúc này là số 1.

Sao Việt đảm đang, nấu ăn ngon khi ở nhà mùa dịch COVID-19 Sao Việt đảm đang, nấu ăn ngon khi ở nhà mùa dịch COVID-19 Nghệ sĩ hưởng ứng phong trào ở nhà chống dịch Nghệ sĩ hưởng ứng phong trào ở nhà chống dịch Hà Nội khuyến cáo người dân nên ở nhà đến hết ngày 5/4 Hà Nội khuyến cáo người dân nên ở nhà đến hết ngày 5/4

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước