Tuyên phạt cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự 13 năm tù

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/06/2019 18:48 GMT+7

Các bị cáo tại tòa.

VTV.vn - HĐXX TAND thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin 13 năm tù.

Chiều nay (12/6), sau 3 ngày làm việc, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Bản án nhận định, năm 2010, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nhận được 6.390 tỷ đồng do Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và Tập đoàn Dầu khí cấp để tái cơ cấu. Tuy nhiên, lãnh đạo Vinashin đã gửi có kỳ hạn số tiền này vào OceanBank nhằm chiếm hưởng tiền chi ngoài lãi suất theo hợp đồng.

Cụ thể, từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, các bị cáo đã nhận và chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng do OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Căn cứ vào những chứng cứ thu thập được, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt các bị cáo như sau:

- Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin 13 năm tù;

- Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin 17 năm tù;

- Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin 7 năm tù;

- Phạm Thanh Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc Vinashin 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng là 105 tỷ đồng cho OceanBank để khấu trừ phần bồi thường dân sự của Hà Văn Thắm.

Xét xử nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin Xét xử nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin

VTV.vn - Sáng nay (10/6), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước