Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan tại Việt Nam cao thứ 3 thế giới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 28/07/2019 21:07 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan tại Việt Nam đang rất cao, đứng thứ 2 châu Á và đứng thứ 3 trên toàn cầu với khoảng 10% - 15% dân số.

Ước tính, Việt Nam có khoảng 11 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, đối mặt với nguy cơ tiến triển thành viêm gan cấp, suy gan… Nhưng đáng lo ngại, 90% người mắc không biết về tình trạng bệnh của mình.

Viêm gan virus thường diễn biến thầm lặng. Trong khi chưa nhiều người có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Đó cũng là nguyên nhân có tới 90% người bệnh không biết về tình trạng nhiễm virus của bản thân. Khi phát hiện ra thường đã ở giai đoạn muộn. Ngoài ra, vì có nhiều người mang virus viêm gan nên nguy cơ cao bị nhiễm ngay cả trong quá trình khám chữa các bệnh khác.

Bệnh viêm gan B chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng đã có vaccine phòng. Trong khi đó, viêm gan C chưa có vaccine nhưng đã có thuốc kháng virus với phác đồ điều trị đơn giản, tỷ lệ khỏi bệnh cao. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa cũng như khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm rất quan trọng. Không chỉ đơn giản, tiết kiệm hơn mà còn tránh lây lan ra cộng đồng.

90#phantram người bệnh viêm gan không biết về bệnh trạng của mình 90#phantram người bệnh viêm gan không biết về bệnh trạng của mình

VTV.vn - Cứ 10 người nhiễm virus viêm gan ở Việt Nam thì có tới 9 người không biết về tình trạng bệnh của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước