8 triệu người viêm gan virus và nguy cơ xơ gan, ung thư gan

Lê ThạchCập nhật 08:46 ngày 03/07/2019

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

VTV.vn - Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 3 toàn cầu, thứ 2 Châu Á vì tỷ lệ mắc viêm gan virus rất cao với gần 8 triệu người.

Tại Khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân mắc bệnh. Trong đó, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi và nhập viện trong tình trạng muộn. Hiện tại, phòng khám ngoại trú của bệnh viện đang quản lý hơn 7.000 bệnh nhân viêm gan B và khoảng 3.000 bệnh nhân viêm gan C.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện, viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm phổ biến, gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tử vong do các biến chứng. Người nhiễm virus viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng hoặc có thể biểu hiện không rõ ràng, những trường hợp nặng có thể gây ra suy gan cấp hoặc diễn biến kéo dài dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.

Tại Việt Nam, với số lượng gần 8 triệu người mắc viêm gan B, 1 triệu người mắc viêm gan C nên nhu cầu chăm sóc, điều trị là rất lớn. Tuy nhiên lượng bệnh nhân đến được cơ sở chăm sóc điều trị vẫn rất thấp do người dân chưa có đầy đủ thông tin về bệnh viêm gan, trong khi bệnh này không có triệu chứng rõ ràng mà thường diễn biến âm thầm khó nhận biết.

Người dân muốn biết mình có mắc bệnh hay không thì chỉ có cách xét nghiệm sàng lọc viêm gan, chứ không phải chờ đến khi có biểu hiện vàng mắt, vàng da, bụng trướng mới vào viện, lúc này bệnh đã vào giai đoạn muộn.

Từ nay đến hết tháng 8/2019, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành xét nghiệm sàng lọc miễn phí cho bệnh nhân để phát hiện sớm viêm gan. Người dân có nhu cầu có thể gọi số điện thoại 1900.3228 để được xét nghiệm sàng lọc miễn phí viêm gan B, C đồng thời tư vấn và điều trị bệnh gan hiệu quả, phù hợp nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực