Vì sao người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh phổi?

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo nghiên cứu, những tổn thương trong lá phổi ở những người hút thuốc lá điện tử là do sự phơi nhiễm với khói chứa hóa chất độc hại.

Kết luận này vừa công bố trên tạp chí New England Journal of Medichine trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp mắc bệnh phổi nghi do thuốc lá điện tử tại Mỹ.

Nghiên cứu trên do Mayo Clinic, một tổ chức y khoa phi lợi nhuận, thực hiện và dựa trên mẫu sinh thiết phổi của 17 người mắc bệnh phổi nghi do sử dụng thuốc lá điện tử. 17 người tham gia nghiên cứu trên đều sử dụng thuốc lá điện tử, 71% trong số này sử dụng tinh dầu cây gai dầu hoặc cần sa. 2 trong số 17 người này đã tử vong.

Theo các chuyên gia, không có bằng chứng về việc tế bào phổi bị tổn thương là do sự tích tụ của các hợp chất béo trong phổi, vốn là giả thiết được quan tâm nhất trong thời gian qua. Thay vào đó, những tế bào phổi bị tổn thương dường như là do sự tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, tương tự như việc phơi nhiễm với khói hóa chất, khí độc và các hóa chất độc hại.

Hiện tượng tổn thương phổi nghi do hút thuốc lá điện tử được ghi nhận nhiều nhất tại Mỹ. Chỉ trong những tháng gần đây, Mỹ đã ghi nhận hơn 1.000 người bị tổn thương phổi liên quan sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có 19 trường hợp tử vong.

Từ tháng 7/2019, giới chức y tế Mỹ đã vào cuộc điều tra nguyên nhân tình trạng bùng phát các trường hợp bị bệnh phổi, chủ yếu là nam giới. Hơn 75% số người mắc bệnh đã sử dụng các sản phẩm có chứa tetrahydrocannabinol (THC - hợp chất hóa học chiết xuất từ cây gai dầu). Nhiều người trong số họ hiện đang được chăm sóc đặc biệt do không thể tự hô hấp.

Ngoài ra, các triệu chứng bệnh liên quan thuốc lá điện tử còn bao gồm đau ngực, nôn nao, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và sụt cân.

Hiện nhiều bang tại Mỹ như Washington, New York, Michigan, Massachusetts đã ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm tinh dầu dùng cho loại thuốc lá này.

Mỹ: 18 người thiệt mạng liên quan tới thuốc lá điện tử Mỹ: 18 người thiệt mạng liên quan tới thuốc lá điện tử Nghi vấn tổn thương phổi do nhiễm khói hóa chất từ hút thuốc lá điện tử Nghi vấn tổn thương phổi do nhiễm khói hóa chất từ hút thuốc lá điện tử Khủng hoảng y tế liên quan đến thuốc lá điện tử tại Mỹ Khủng hoảng y tế liên quan đến thuốc lá điện tử tại Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước