20 năm chương trình phái cử tình nguyện viên của JICA tại Việt Nam

Minh Phương - Trọng Đức (VTV4)-Chủ nhật, ngày 03/05/2015 06:00 GMT+7

Các tình nguyện viên đến từ Dự án JICA trồng rừng ngập mặn ven bờ Vịnh Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

VTV.vn - Trong 20 năm qua, trên 500 tình nguyện viên Nhật Bản đã được cử đến Việt Nam làm việc tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chương trình Phái cử tình nguyện viên của JICA được chính thức bắt đầu ở Việt Nam vào năm 1995. Trong những năm đầu tiên, phần lớn tình nguyện viên người Nhật được cử đến hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Nhật tại một số trường đại học. Dần dần, khi những đóng góp của các tình nguyện viên này được công nhận và đánh giá cao, chương trình đã mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Theo ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam: “Hiện nay tình nguyện viên của chúng tôi đã có mặt tại 50 tỉnh thành của Việt Nam. Lĩnh vực tham gia của họ rất phong phú như y tế, phát triển địa phương, giáo dục, hỗ trợ người khuyết tật, hỗ trợ công nghiệp phụ trợ”.

Trong số các hoạt động nổi bật của tình nguyện viên Nhật Bản tại Việt Nam có thể kể đến các dự án liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe trẻ em, hỗ trợ dân sinh (dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng thực phẩm để thúc đẩy phát triển du lịch tại Làng cổ Đường Lâm hay dự án hỗ trợ đào tạo trẻ tự kỷ tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Thụy An).

Anh Masaya Nakamura, tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc trẻ tự kỷ cho biết: “Hiện nay tôi đang giảng dạy ở lớp dành cho trẻ tự kỷ. Để giúp những em gặp khó khăn về ngôn ngữ có thể hiểu được dễ dàng, tôi sử dụng phương pháp phân tích hành vi ứng dụng, các hình ảnh, vừa giảng dạy cho các em. Tôi sẽ làm việc ở đây trong hai năm, tôi hy vọng với sức lực nhỏ bé của mình, tôi có thể giúp các em trưởng thành, giúp các giáo viên nâng cao trình độ để có thể hướng dẫn các em trên lớp một cách hiệu quả”.

Cho đến nay, các tình nguyện viên Nhật Bản đến Việt Nam đều nhận được sự đánh giá cao tại nơi họ làm việc. Ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm nói: “Chúng tôi cùng với UBND Thị xã Sơn Tây và JICA đã hợp tác từ nhiều năm nay. Chúng tôi đã đón hàng chục tình nguyện viên Nhật Bản, kể cả dài hạn và ngắn hạn. Tôi đánh giá cao việc JICA đã cử cho chúng tôi những tình nguyện viên có trình độ, nghiên cứu cùng người dân Đường Lâm, để người dân nơi đây phát triển du lịch cộng đồng cũng như những sản phẩm của địa phương, để người dân có thể sống với làng cổ Đường Lâm”.

Ông Trần Văn Lý, Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Thụy An nhận xét: “Mặc dù chúng tôi đã tiếp nhận gần 1000 tình nguyện viên từ các nước đến làm việc, nhưng đối với các tình nguyện viên của tổ chức JICA thì chúng tôi thật sự hài lòng, cả về ý thức kỷ luật cũng như trình độ chuyên môn”.

Thông qua các hoạt động của mình, các tình nguyện viên của JICA đã và đang đóng góp vào sự phát triển con người và giải quyết các vấn đề xã hội ở Việt Nam. Bên cạnh đó, sự giao lưu trực tiếp giữa tình nguyện viên người Nhật với người dân cũng góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước