20 năm EU đồng hành với Việt Nam chăm sóc sức khỏe người dân

Quỳnh Liên - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 07:00 GMT+7

Đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên cũng được hưởng lợi từ dự án

VTV.vn - Hỗ trợ của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên trong suốt 20 năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân Việt Nam.

Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế giai đoạn 2009-2014, với khoản viện trợ gần 15 triệu Euro nhằm đào tạo cán bộ y tế từ Trung ương đến địa phương và cung cấp trang thiết bị cho gần 400 cơ sở y tế tuyến huyện, xã chỉ là một trong khoảng hơn 100 dự án viện trợ không hoàn lại trị giá 400 triệu Euro của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên được triển khai tại 35 tỉnh thành của Việt Nam từ năm 1995.

Với mục tiêu ưu tiên hướng đến người nghèo và nhóm dân số dễ bị tổn thương, 13/35 tỉnh thành được hưởng dự án của EU là những địa phương đặc biệt khó khăn, chiếm 15% dân số cả nước.

Bác sĩ Lê Văn Thanh, Cán bộ phụ trách chương trình y tế - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: ‘Chúng tôi hướng tới các đối tượng nghèo và cận nghèo trong cộng đồng. Ví dụ dự án gần đây nhất là gói HEMA, chúng tôi cung cấp gói dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản, cung cấp hỗ trợ ngân sách chăm sóc cơ bản cho những người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên. Những gói hỗ trợ khác cũng thế, dù là hỗ trợ ở tuyến Trung ương, nhưng chúng tôi hướng đến người nghèo ở cộng đồng’.

Y tế là một trong hai lĩnh vực trọng tâm được EU đầu tư hỗ trợ Việt Nam. Các dự án của EU không chỉ tập trung vào phòng chống bệnh truyền nhiễm, cung cấp trang thiết bị và thuốc, mà còn góp phần cải thiện khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế cũng như chính sách y tế.

Bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Y tế cho biết: ‘Thông qua các dự án, EU đã hỗ trợ hiệu quả cho những chính sách lớn của ngành y tế trong đó có hỗ trợ cải cách tài chính y tế, hỗ trợ bao phủ y tế toàn dân. Hỗ trợ của EU đã giúp cho Việt Nam trở thành một trong 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu về thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến y tế, trong đó có hỗ trợ giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa’.

Trong giai đoạn 1995-2015, những dự án hỗ trợ của EU đã góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 20 năm qua, nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 16-18/11 của Cao ủy phụ trách Hợp tác quốc tế và Phát triển của EU, Neven Mimica, EU cũng đã ký hiệp định trị giá 8,3 triệu Euro nhằm hỗ trợ dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế cho Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước