Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe người dân

Kim Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 16/01/2015 20:46 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Điện Biên Phủ Online)

Quỹ tài trợ của Liên Hợp Quốc vừa cử một đoàn báo chí sang Việt Nam để đánh giá hệ thống y tế và kết quả thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ mà Việt Nam đã đạt được.

Đoàn báo chí Liên Hợp Quốc đã đi khảo sát tại hai trạm y tế xã khó khăn của tỉnh Điện Biên là Mường Trà và Mường Ải. Các nhà báo cho biết, y tế Việt Nam có nhiều phương pháp đổi mới trong việc xây dựng đội ngũ y tế cơ sở, nhất là sử dụng các cô đỡ thôn bản để đồng bào miền núi vượt qua rào cản tâm lý.

Các trạm y tế được đầu tư khá đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo cơ bản và giúp cho người dân có thể được chăm sóc sức khỏe tại chỗ. Tuy nhiên, chế độ lương thưởng của các cô đỡ thôn bản vừa chậm, vừa không cao, nếu tiếp tục như vậy họ sẽ không làm.

Qua khảo sát, một số nhà báo cho rằng, mặc dù chương trình tiêm chủng của Việt Nam chưa hoàn hảo nhưng đã đáp ứng được việc phòng chống và đẩy lùi một số bệnh dịch trong vòng 10 năm qua. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, chương trình tiêm chủng là thế mạnh của Việt Nam.

Đại diện Quỹ tài trợ Liên Hợp Quốc khẳng định, với một nước có mức thu nhập như Việt Nam, hệ thống y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe người dân; mô hình hệ thống y tế cơ sở của Việt Nam cần được truyền thông để các nước học tập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước