25 năm Việt Nam thực hiện Công ước về Quyền trẻ em

Thu Hiền-Thứ tư, ngày 24/06/2015 12:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - 25 năm qua, Việt Nam đã có những thành tựu và dấu mốc quan trọng về thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em, đặc biệt là việc cải thiện hệ thống luật pháp văn bản.

Năm 2015 đánh dấu 25 năm Việt Nam tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em. Kể từ khi phê chuẩn và tham gia Công ước, Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để xây dựng Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em và nỗ lực triển khai thực hiện, kiên trì các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cả cộng đồng về quyền trẻ em.

Đánh giá về chặng đường 25 năm Việt Nam thực hiện công ước LHQ về Quyền trẻ em cũng như những thách thức phải vượt qua trong thời gian tới, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Jesper Moller, Phó trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ tại Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về những nỗ lực của Việt Nam để thực hiện và thúc đẩy quyền trẻ em trong 25 năm qua, kể từ khi Việt Nam tham gia Công ước LHQ về Quyền trẻ em?

Trong 25 năm qua, Việt Nam đã có những thành tựu và dấu mốc quan trọng về thúc đẩy và bảo đảm quyền trẻ em, đặc biệt là việc cải thiện hệ thống luật pháp văn bản trên tinh thần và nội dung Công ước LHQ. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam, đặc biệt là việc Việt Nam thông qua Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đây là một cơ sở pháp lý quan trọng. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết quan trọng khác nhằm đảm bảo quyền dinh dưỡng của trẻ em, quyền được đến trường, quyền tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh tốt hơn. Đây là những nỗ lực rất lớn của Việt Nam để đảm bảo trẻ em được lớn lên trong một môi trường trong lành và an toàn.

Theo ông, đâu là những thách thức mà Việt Nam sẽ phải vượt qua trong việc thực hiện quyền trẻ em?

Ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam có cuộc sống tốt hơn nhờ những tác động tích cực của tăng trưởng kinh tế. Nhưng vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa trẻ em thành phố và nông thôn trong việc thụ hưởng những dịch vụ y tế cơ bản, về dinh dưỡng và giáo dục. UNICEF đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách này, giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến trẻ em.

Xin ông nói cụ thể hơn về mục đích cũng như những kết quả nổi bật của chương trình "Tin vào con số 0" mà UNICEF đang triển khai ở Việt Nam?

"Tin vào số 0" là một chương trình của UNICEF được triển khai ở 8 tỉnh nhằm giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ và thu hẹp những khoảng cách đang tồn tại. Mục tiêu là tất cả trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trẻ em nông thôn miền núi và trẻ em dân tộc thiểu số, được bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống còn 0%.

Chính phủ Việt Nam ngày càng nhận thức hơn về nhu cầu cũng như việc cần thiết phải lắng nghe trẻ em nói. Trẻ em có quyền phát biểu ý kiến, bày tỏ nhu cầu, vấn đề liên quan đến tương lai của mình. Chúng tôi đã và đang hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Kế hoạch Đầu tư, tư vấn về phương pháp giúp triển khai các chương trình đối thoại với thanh niên và trẻ em. Mong rằng tiếng nói của giới trẻ sẽ được cân nhắc hơn nữa trong quá trình hoạch định chính sách và các chương trình phát triển ở Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa:

Quyền trẻ em

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước