36 năm đau đáu bảo tồn chữ Nôm Dao

Thúy Hằng - Thùy Linh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đã 36 năm, đêm nào học sinh cũng đến nhà ông Triệu Văn Quẩy, bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để học con chữ Nôm Dao.

Chữ Nôm Dao vẫn được người Dao dùng để ghi chép gia phả, bài thuốc và các bài hát dân ca. Tuy nhiên từ nửa thế kỷ qua, số lượng người học chữ Nôm Dao sụt giảm nghiêm trọng, những người biết viết và dạy chữ Nôm Dao còn ít hơn. Vì vậy, việc bảo tồn chữ Nôm Dao là rất cấp thiết.

Đây là loại chữ dựa trên cơ sở chữ Hán được người Dao tiếp nhận rồi “Dao hóa”. Học chữ Nôm Dao để hiểu về nhân nghĩa, đạo đức, văn chương và các bài thuốc cổ. Sách Nôm Dao còn ghi lại gia phả nhiều đời, nguồn gốc tên của người Dao và làng mạc nơi họ sinh ra, nếu không học chữ thì không đọc được sách, không hiểu rõ nguồn gốc của mình. Đó là lý do vì sao ông Triệu Văn Quẩy đã duy trì những lớp học tiếng Nôm Dao này trong nhiều năm. Hiện tại, những người như ông Quẩy còn lại rất ít, chỉ khoảng 4-5 thầy, tất cả đều đã trên 60 tuổi.

“Khó khăn bằng mấy thì tôi vẫn cố gắng dạy, nếu không cố gắng truyền lại văn hóa của dân tộc thì sau này mai một hết, tôi thấy áy náy lắm”. Ông Triệu Văn Quẩy chia sẻ.

Hiện tại, những thanh niên trẻ người Dao theo học lớp ông Quẩy như anh Triệu Đức Giang, học sinh lớp Nôm Dao, bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai là vô cùng ít ỏi. “Những bạn bè cùng trang lứa có cùng suy nghĩ như tôi thì rất ít, vì bây giờ các bạn coi trọng việc đi làm kinh tế hơn. Khi ông mở lớp này tôi cũng rất cố gắng, vừa đi học chuyên nghiệp, vừa học chữ Nôm Dao để bản sắc dân tộc mình không bị mai một”. Triệu Đức Giang cho biết.

7 ngày một tuần, đêm nào cũng vậy, các học sinh lại tụ tập ở nhà ông Quẩy để học con chữ Nôm Dao. Ông đã làm điều này trong vòng 36 năm, những nỗ lực của ông đã được Nhà nước ghi nhận và món quà quý giá nhất đối với ông chính là trong số những người học trò đó, sẽ có những người tiếp tục con đường của ông để bảo tồn nét văn hóa đặc biệt. Ông Quẩy cùng 8 nghệ nhân khác của tỉnh Lào Cai đã được trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước