45 năm Ngày biểu tình chống chiến tranh Việt Nam trên đất Mỹ

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 10:31 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này 45 năm trước, nước Mỹ chứng kiến làn sóng biểu tình lớn nhất trong lịch sử, chống lại cuộc chiến phi nghĩa trên chiến trường Việt Nam.

Những thanh niên xuống đường biểu tình ngày ấy vừa tụ họp tại Washington D.C. Ôn lại kỷ niệm những ngày sôi sục ấy, họ cùng nhau chia sẻ những dự định giúp hàn gắn vết thương chiến tranh.

Ngày 3/5/1971, tại thủ đô Washington D.C, gần 500.000 người đã xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Họ chặn các ngả đường vào trung tâm, nổ lốp xe ô tô, cốt làm sao các cơ quan công quyền không thể hoạt động được.

“Chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam hoặc chúng tôi sẽ đóng cửa Chính phủ” - đó là khẩu hiệu của họ. 12.000 người bị bắt, cả một sân vận động trở thành nhà giam tạm thời. Đây là cuộc biểu tình chống chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

“Đó là cuộc biểu tình hết sức đặc biệt bởi có đến hàng nghìn cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - những người từng tham chiến ở phía Nam. Họ đến để ném trả lại Quốc hội những huân huy chương chiến công mà họ đã được trao” - ông Rennie Davis - Người tham gia biểu tình chống chiến tranh Việt Nam năm 1971 nhớ lại.

45 năm sau ngày này, ông Davis cùng bạn bè đã tổ chức cho một nhóm nhỏ những thanh niên tham gia cuộc biểu tình lịch sử hội ngộ tại Washington D.C. Những câu chuyện, kỷ niệm của những ngày tuổi trẻ sục sôi ấy lại ùa về...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước