49 năm ASEAN hình thành và phát triển

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 08/08/2016 16:07 GMT+7

VTV.vn - Ngày 8/8/1967 đánh dấu sự ra đời của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 5 nước thành viên ban đầu Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Ngày 28/7/1995, Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy của ASEAN. ASEAN ngày nay là một tổ chức liên chính phủ với nước 10 thành viên có tư cách pháp nhân và hoạt động trên cơ sở pháp lý rõ ràng là Hiến chương ASEAN.

Ngày 31/12/2015, Cộng đồng ASEAN được thành lập với ba trụ cột chính: Cộng đồng chính trị an ninh, Cộng đồng kinh tế, Cộng đồng văn hóa xã hội.

Kể từ thời điểm lịch sử đó, ASEAN ngày càng gắn kết chặt chẽ với sự đan xen hài hòa về lợi ích giữa các quốc gia thành viên và khu vực.

Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã, đang và luôn sẵn sàng cùng nhân dân các nước thành viên đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng thành công cộng đồng ASEAN, một khu vực rộng mở với bên ngoài, đồng thời giữ vững vai trò trung tâm của mình, một khu vực có các nền kinh tế liên kết chặt chẽ, bền vững và năng động, đúng như tinh thần của tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã dành thời gian trả lời phỏng vấn kênh Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN về những thành tựu nổi bật của cộng đồng ASEAN từ khi thành lập cũng như sự đoàn kết thống nhất của ASEAN trước những thách thức chính trị, an ninh nổi lên trong bối cảnh hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước