9X Việt Nam giành nhiều giải thưởng guitar quốc tế

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 15/02/2017 05:00 GMT+7

Tuấn An là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải tại cuộc thi lớn Berlin International guitar competition. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Sinh năm 1992, Trần Tuấn An đã sở hữu bảng thành tích đáng nể cùng với cây đàn guitar của mình. Hiện em đang theo học Tiến sĩ tại ĐH Northwestern (Mỹ).

Là một nghệ sĩ, vừa học, vừa hoạt động nghệ thuật quốc tế nên thời gian rảnh với Tuấn An là vô cùng hiếm hoi. Vì vậy, mỗi lần được về quê hương Tuấn An đều cố gắng tận dụng, dành hết thời gian cho các hoạt động phát triển âm nhạc guitar trong nước.

Sinh ra tại Việt Nam trong một gia đình không có truyền thống về âm nhạc, nhưng Trần Tuấn An sớm bộc lộ khả năng của mình. Năm 12 tuổi, Tuấn An giành giải Nhất Cuộc thi tài năng guitar trẻ Việt Nam. Sau khi sang Mỹ du học, Tuấn An tiếp tục nối dài bảng thành tích của mình với các giải thưởng: giải Nhất Cuộc thi giành học bổng tại bang Illinoise Hoa Kỳ, giải Ba Cuộc thi dàn nhạc giao hưởng Chicago, giải Nhất Cuộc thi âm nhạc tại ĐH North Park, giải Nhì Liên hoan guitar quốc tế Berlin, và giải Nhất Cuộc thi guitar do Hội Nhạc sĩ Mỹ tổ chức. Đặc biệt là giải thưởng dành cho học sinh xuất sắc nhất của Học viện Lilcon cũng được trao cho chàng trai trẻ người Việt này.

Bà Julie Goldberg - Giảng viên âm nhạc, Đại học North Park Chicago, Hoa Kỳ nhận xét: "Với tư cách là một nghệ sĩ guitar, An có kỹ thuật và khả năng cảm âm rất tốt, sự nỗ lực của bản thân nữa; còn với tư cách là nhà soạn nhạc, An có khả năng kết nối âm nhạc. An biểu đạt ý nghĩa và cảm xúc tốt qua những bản nhạc mà cậu ấy chơi. Cậu ấy phân tích và hiểu được nội dung mà nhà soạn nhạc muốn gửi gắm, truyền đạt đến người nghe một cách tốt nhất".

Mỗi lần trở về Việt Nam, Tuấn An đều dành thời gian cho các hoạt động truyền cảm hứng tình yêu âm nhạc và chia sẻ kỹ thuật chơi guitar mà An được học tập tại Mỹ cho những người yêu guitar trong nước.

Hiện tại, Tuấn An đang theo học chương trình Tiến sĩ âm nhạc với học bổng trị giá 270.000 USD chuyên ngành biểu diễn. Với An, âm nhạc sẽ là cầu nối nền văn hóa Việt Nam với văn hóa các nước trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

9X Việt Nam

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước