ADB sát cánh với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc cải cách

Tuấn Trung - Chu Chỉnh-Thứ hai, ngày 29/06/2015 11:00 GMT+7

Giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Tomoyuki Kimura. Nguồn: Dân trí

VTV.vn - Chúng tôi cũng đã sát cánh với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc cải cách đầy thách thức đối với khu vực doanh nghiệp quốc doanh, lĩnh vực tài chính và đầu tư công.

Đó là chia sẻ của ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB tại Việt Nam.

Nhân dịp ông Tomoyuki Kimura chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi về những kết quả nổi bật và những mặt cần thúc đẩy nhằm nâng cao hiệu quả quan hệ đối tác, hợp tác giữa ADB và Việt Nam trong thời gian tới.

Trước hết, xin gửi lời chúc mừng đến ông nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác với tư cách Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam. Nhìn lại 4 năm công tác tại Việt Nam, ông ấn tượng nhất đối với những dự án hợp tác nào giữa ADB và Việt Nam?

Đó là hai dự án cơ sở hạ tầng lớn về đường cao tốc đã hoàn thiện mà tôi có dịp được cùng lãnh đạo Việt Nam khánh thành. Chúng tôi cũng đã sát cánh với Chính phủ trong công cuộc cải cách đầy thách thức đối với khu vực doanh nghiệp quốc doanh, lĩnh vực tài chính và đầu tư công. Tôi rất mừng là đã có những tiến triển đáng kể trong công cuộc này. ADB đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong thúc đẩy mô hình đối tác công tư - PPP. ADB đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong gần 2 năm để xây dựng một Nghị định mới về PPP đã được thông qua hồi đầu năm ngoái, đó là những gì thực sự để lại ấn tượng đối với tôi.

Vậy còn những điểm chưa được, đâu là những lĩnh vực mà ADB và Việt Nam đáng ra nên có một sự hợp tác hiệu quả và tốt hơn trong thời gian qua?

Cả Việt Nam và ADB cần tiếp tục nỗ lực đường hướng hiệu quả hơn hoạt động kinh doanh. Tôi cũng hy vọng Chính phủ sẽ đảm bảo nguồn cung tài chính kịp thời trong các dự án hợp tác, nhất là các dự án lớn. Về phía ADB cũng phải nỗ lực đường hướng hoạt động kinh doanh bên trong như là trụ sở chính, nên trao nhiều quyền hơn cho chi nhánh tại Việt Nam.

Trong những năm tới, ông có khuyến nghị gì nhằm nâng cao hiệu quả quan hệ đối tác giữa Việt Nam và ADB?

Thật tiếc là tôi phải rời vị trí công tác tại Việt Nam trong thời điểm rất quan trọng này, vì chúng ta vừa khởi động việc xây dựng chiến lược quan hệ đối tác giữa Việt Nam và ADB giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, tình hình chung đang có nhiều thay đổi, các nguồn vốn đang ngày càng bớt ưu đãi, do đó đây là thời điểm quan trọng để Chính phủ đánh giá lại vai trò cũng như tìm cách phát huy tốt nhất nguồn vốn ODA. Đồng thời đây cũng là thời điểm quan trọng đối với ADB để xem xét điều chỉnh sao cho có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông đã tham gia chương trình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước