Ảnh chiến tranh Việt Nam trên đất Pháp

Thu Hiền - Việt Nam - Ngô Thành-Thứ tư, ngày 22/04/2015 06:00 GMT+7

Ông Patrick Chauvel - nhà nhiếp ảnh, quay phim Pháp có mặt ở Việt Nam từ năm 1968-1974 chia sẻ những cảm xúc của mình khi quay lại Việt Nam. Ảnh: KTĐT

VTV.vn - Cuốn sách ảnh này do nhà xuất bản Avenes phát hành và được ra mắt vào tháng 9/2014 trong khuôn khổ Liên hoan ảnh báo chí quốc tế "Thị thực cho hình ảnh" tổ chức tại Pháp.

Những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm ảnh "Phóng viên chiến trường” tại Trung tâm Văn hóa Pháp Espace chỉ là một phần trong số 140 bức ảnh của 20 phóng viên Việt Nam được chọn in trong cuốn sách "Những người phía Bắc" của phóng viên ảnh - nhà quay phim người Pháp Patrick Chauvel.

Để hiểu hơn về quá trình thực hiện cuốn sách "Những người phía Bắc" cũng như sự quan tâm của công chúng Pháp đối với những hình ảnh chưa từng thấy về chiến tranh Việt Nam, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với tác giả cuốn sách - ông Patrick Chauvel.

Xin ông cho biết, xuất phát từ đâu ông có ý tưởng thực hiện cuốn sách ảnh với tên gọi "Những người phía Bắc"?

Ông Patrick Chauvel: Cách đây hai năm, tôi được Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội mời sang dự một cuộc hội thảo. Tôi đã đề nghị được gặp các phóng viên ảnh Việt Nam. Người đầu tiên tôi gặp là ông Mai Nam đang sống ở Hà Nội, sau đó ông ấy đã giới thiệu tôi với ông Đoàn Công Tính ở TP.HCM. Khi nhìn thấy những bức ảnh của ông ấy và một số phóng viên chiến trường khác, tôi đã thực sự bị ấn tượng mạnh bởi chất lượng các bức ảnh cũng như tác giả của những bức ảnh đó.

Đó là những bức ảnh chiến tranh Việt Nam mà công chúng châu Âu chưa bao giờ biết tới, một cái nhìn khác về cuộc chiến, được ghi lại bởi những người phóng viên cách mạng. Sau đó tôi đã cùng một số đồng nghiệp quay trở lại Việt Nam hai lần nữa để gặp gỡ và chọn lọc một số bức ảnh từ các bộ sưu tập cá nhân của các phóng viên chiến trường Việt Nam, cũng như từ kho tư liệu của TTXVN. Nhờ đó, chúng tôi đã có được một bộ ảnh vô cùng quý giá để in trong cuốn sách với tên gọi "Những người phía Bắc".

Những cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông với các phóng viên ảnh Việt Nam đã diễn ra như thế nào?

Ông Patrick Chauvel: Rất chân tình và cởi mở. Chúng tôi ở hai phía đối lập của cuộc chiến, nhưng có chung một đam mê nghề nghiệp. Dù điều kiện làm việc khác nhau, đối tượng công chúng khác nhau, chúng tôi đã cùng phản ánh chiến tranh Việt Nam thông qua những bức ảnh. Chúng tôi đã cùng chia sẻ rất nhiều điều.

Tại sao ông lại chọn bức ảnh này để làm trang bìa của cuốn sách?

Ông Patrick Chauvel: Đây là một bức ảnh mang tính biểu tượng rất lớn. Nó cho thấy phụ nữ Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những người phụ nữ nơi chiến tuyến là một trong những điều đặc biệt của chiến tranh Việt Nam. Trong những bức ảnh này tôi cũng nhận thấy sự lạc quan và niềm tin chiến thắng trong nụ cười của các chiến sĩ và của người dân, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tháng 9 năm ngoái, sự có mặt của 4 phóng viên ảnh chiến trường miền Bắc tại Liên hoan ảnh báo chí tổ chức ở TP Perpignan, cũng như các bức ảnh của họ đã thu hút sự chú ý của công chúng Pháp như thế nào thưa ông?

Ông Patrick Chauvel: Perpignan là Liên hoan ảnh báo chí được tổ chức hàng năm ở Pháp, thu hút khoảng 200.000 người tham dự, 80% là các phóng viên và nhiếp ảnh gia. Chỉ trong vài ngày, 500 bản in của cuốn sách "Những người phía Bắc" đã được mua hết. Cho đến nay, vẫn có các báo và các nhà sưu tầm gọi điện cho tôi. Các báo Le Monde, New York Times và nhiều báo khác đã đưa tin về sự kiện này. Công chúng được thấy những hình ảnh chưa từng được biết đến về cuộc chiến tại Việt Nam, hình ảnh những người lính, những người dân miền Bắc. Trước đây, họ chỉ biết chiến tranh Việt Nam qua lời kể của những người bại trận, còn giờ đây là qua lời kể của những người chiến thắng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước