ASEAN cam kết duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải

Cửa sổ ASEAN-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một sự kiện đáng chú ý với 10 nước ASEAN tuần qua là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Hội nghị diễn ra giữa lúc những mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống đang thách thức an ninh khu vực, đòi hỏi một tiếng nói thống nhất và các giải pháp tập thể.

Tuyên bố chung của Hội nghị có một điểm đáng chú ý là các nước ASEAN sẽ đoàn kết và quyết tâm chống lại mối đe dọa từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có cả việc chia sẻ thông tin tình báo.

Các nước ASEAN cũng cam kết thúc đẩy hợp tác để duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên khu vực biển Đông. Đặc biệt là chống cướp biển và kêu gọi tôn trọng quyền thực hiện các chuyến bay tự do trên bầu trời biển Đông phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và hiến chương LHQ. Đẩy mạnh các cơ chế hợp tác, điều phối hiệu quả về phòng chống thảm họa thiên tai.

Sáng kiến của nước chủ nhà Malayia về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều nước ASEAN.

Đảm bảo an ninh an toàn hàng hải là chủ đề chính tại Diễn đàn trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế LIMA 2015 diễn ra tuần qua tại Langkawi, Malaysia. Các tư lệnh Hải quân đến từ 32 quốc gia trên thế giới đã cùng bàn thảo các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác hải quân ASEAN và đối tác nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Ghi nhận của các phóng viên THVN từ Malaysia.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước