Báo Nga viết về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Medvedev

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ ba, ngày 07/04/2015 18:04 GMT+7

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Việt Nam.

VTV.vn - Bên cạnh việc đưa tin cập nhật về chuyến thăm, báo chí nước Nga cũng có những bài phân tích về triển vọng quan hệ chính trị, kinh tế giữa hai nước.

Việt Nam sẽ sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU)

Trang tiếng Nga của Hãng truyền thông quốc tế của Đức DW đăng bài báo với tiêu đề "Việt Nam sẽ sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU)".

Mặc dù tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước vào năm 2014 giảm xuống tới 3,7 tỉ USD nhưng Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh: "Chúng tôi chắc chắn rằng tình hình này cũng chỉ là tạm thời. Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp để cải thiện tình hình và sẽ tăng kim ngạch thương mại tới 10 tỉ USD trong vòng 5 năm tới".

Đảng "Nước Nga thống nhất" tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam

Trên báo "Lenta" của Nga đăng bài báo với tiêu đề "Đảng Nước Nga thống nhất" tăng cường quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam". Bài báo đưa tin về việc Đảng "Nước Nga Thống nhất" và Đảng Cộng sản Việt Nam đã ký kết “Biên bản về mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” giai đoạn 2015 - 2017”.

Lễ ký kết đã diễn ra với sự góp mặt của Thủ tướng Nga Medvedev và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Andrey Klimov, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng toàn thể Đảng “Nước Nga Thống nhất", nhấn mạnh: "Trên thực tế, biên bản này là tiếp nối hợp tác được thiết lập vào năm 2009”.

Biên bản đã lên kế hoạch cụ thể từng bước hợp tác giữa hai đảng cầm quyền hai nước trong giai đoạn 2015 - 2017.

Trên báo "Lập luận và sự kiện" đăng bài báo với tiêu đề "Đối tác chiến lược. Hợp tác với Việt Nam sẽ mang lại gì cho Nga".

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do sẽ góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Nga lên 10 tỉ USD vào năm 2020.

Việc Hà Nội tham gia vào khu vực thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ đem lại nguồn lợi gì cho những nhà sản xuất và người tiêu dùng Nga?

Nhà phân tích Dannil Markelov cho rằng: "Chất lượng hàng hóa Việt Nam cao hơn hàng hóa Trung Quốc, trong khi đó giá nhân công lại rẻ hơn. Trong tỉ lệ hàng nhập khẩu của chúng ta thì Trung Quốc chiếm đến 60%. Như vậy, khu vực thương mại tự do với Việt Nam sẽ cho phép nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường nội địa của Nga, đồng thời khiến cho các mặt hàng tương đương phải giảm giá".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước