Bảo tồn di sản kiến trúc Pháp tại Việt Nam

Thu Hiền - Ngọc Tiến-Thứ bảy, ngày 20/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bảo tồn khu phố Pháp và những công trình biệt thự Pháp cổ có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ nét đặc trưng đô thị của Hà Nội hiện nay.

Theo thống kê, TP Hà Nội có khoảng 1.600 căn biệt thự thời Pháp, trong đó khoảng 500 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân. Thành phố Hà Nội, với sự hỗ trợ của các chuyên gia và tổ chức quốc tế đã và đang tiến hành kiểm kê, phân loại, hỗ trợ người dân trùng tu và bảo tồn di sản kiến trúc quý giá này.

Khu phố Pháp nằm ở phía Nam hồ Gươm và trung tâm chính trị Ba Đình, với rất nhiều biệt thự và các công trình kiến trúc đặc trưng thời thuộc địa. Bảo tồn khu phố Pháp và những công trình biệt thự Pháp cổ có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ nét đặc trưng của đô thị Hà Nội hiện nay. Từ năm 2007, các chuyên gia Vùng Ile de France đã giúp thống kê và phân loại di sản biệt thự thời Pháp và đề xuất quy chế quản lý, bảo tồn cho khu phố này.

Ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Dự án hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội – Ile de France (IMV) cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành 2 dự án thí điểm trùng tu biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội. Các chuyên gia đến từ Pháp tập trung nghiên cứu hiện trạng và kiến trúc đặc trưng của từng di sản riêng biệt để từ đó tư vấn phương án bảo tồn phù hợp”.

Trong khuôn khổ hai ngày hội thảo "Di sản phương Tây tại Đông Nam Á" vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Pháp, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia đã chia sẻ kinh nghiệm cụ thể của từng địa phương trong việc đánh giá và bảo tồn di sản kiến trúc thuộc địa, đặc biệt là các ngôi biệt thự. Mối quan tâm chung là làm thế nào để trùng tu bảo tồn di sản, phù hợp với xu thế phát triển về kinh tế và du lịch.

Theo các chuyên gia, bên cạnh các công cụ hành chính, pháp lý hay kỹ thuật, sự tham gia của cộng đồng với tư cách là chủ thể của di sản có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc và cảnh quan đô thị Pháp tại Việt Nam.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước