Bảo tồn di sản kiến trúc gỗ châu Á nhìn từ Việt Nam và Nhật Bản

Ngọc Lam (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 15:26 GMT+7

Điện Thái Hòa tại cố đô Huế.

Đây là chủ đề Hội thảo quốc tế do Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hiệp hội Kiến trúc sư và Kỹ sư toàn Nhật Bản tổ chức.

Hội thảo "Bảo tồn di sản kiến trúc hỗ châu Á nhìn từ trường hợp Việt Nam và Nhật Bản – Xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể di sản Huế” có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giáo sự đến từ UNESCO, Hiệp hội kiến trúc sư, kỷ sư toàn Nhật Bản và Việt Nam.

Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, nhiều di sản văn hóa ở Việt Nam, Nhật Bản nói chung và văn hóa Huế nói riêng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực nảy sinh từ những thay đổi trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và những biến đổi của tự nhiên, môi trường. Việc xây dựng kế hoạch quản lý tổng thể quần thể di tích Huế phù hợp, bám sát thực tiễn của di sản Huế cũng đang được chính quyền đại phương khẩn trương hoàn tất để góp phần bảo vệ những giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và chân xác của di sản, đáp ứng yêu cầu của UNESCO.

Nghiên cứu kiến trúc gỗ truyền thống là một đề tài luôn được đặt ra đối với các nhà nghiên cứu và những người làm công tác bảo tồn di sản văn hóa, đặc biệt là giới nghiên cứu bảo tồn ở các nước Đông Á. Việc hiểu rõ vật liệu, phương pháp chế tác, kết cấu và những tác nhân ảnh hưởng đến công trình gỗ sẽ là cơ sở quan trọng để những thực hiện công tác bảo tồn.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, kỹ sư đến từ Việt Nam, Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn kiến trúc di sản, từ đó đưa ra những định hướng trong tương lai cho việc bảo tồn bền vững và phát huy giá trị của quần thế di tích Huế, Di sản Văn hóa thế giới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước