Bất cập quản lý nhà hàng trên trang web ở Thượng Hải

Vân Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 19/11/2015 22:29 GMT+7

Hình thức gọi đồ ăn qua mạng ngày một phổ biến tại Trung Quốc.

VTV.vn - Tổng kiểm tra hơn 70 nhà hàng trên 8 trang web giao hàng phổ biến nhất ở Thượng Hải, chỉ có 16 trong số đó là có giấy phép hoạt động.

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, hình thức gọi đồ ăn qua mạng đang ngày một phổ biến tại Trung Quốc. Nhiều trang web trung gian cho phép người dùng lựa chọn món ăn, nhà hàng, hay thu hút khách hàng bằng việc hứa hẹn giao hàng nhanh chóng. Trong khi nhiều người dùng tìm các dịch vụ này thuận tiện, một số khác lại đặt câu hỏi về việc kiểm soát chất lượng, giấy phép hoạt động của các nhà hàng trực tuyến này. Hay đơn giản là, nếu không may bị ngộ độc thực phẩm, họ cũng không biết phải tìm đến ai.

Một người tiêu dùng Trung Quốc cho biết: ‘Tôi thường kiểm tra xem đánh giá nhà hàng cũng như các bình luận trên mạng có ổn không rồi mới đặt hàng’.

Thế nhưng không phải thông tin được đăng tải nào cũng đúng sự thật. Mới đây nhất, Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Thượng Hải đã tiến hành tổng kiểm tra hơn 70 nhà hàng trên 8 trang web giao hàng phổ biến nhất và phát hiện chỉ có 16 trong số đó là có giấy phép hoạt động, tất cả số còn lại đều là giả mạo.

Hiện các trang web đã buộc phải loại bỏ các nhà hàng không có giấy phép. Và nếu vi phạm, mức phạt hành chính đối với các trang web này là từ 176 triệu đồng đến 700 triệu đồng theo Luật An toàn thực phẩm của Chính phủ Trung Quốc.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc cho biết, trong thời gian tới, các trang web sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết để đăng tải - cho phép người dùng nhận diện nhà hàng nào đã được cấp phép, nhà hàng nào không.

Ra mắt Hệ thống quản lý chuỗi nhà hàng cao cấp Ra mắt Hệ thống quản lý chuỗi nhà hàng cao cấp

Ngày 9/9, tại Hà Nội, công ty TNHH Open Way chính thức ra mắt phiên bản năm 2015 của Hệ thống quản lý chuỗi nhà hàng cao cấp (OpenWay POS 2015).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước