Biến đổi khí hậu qua góc nhìn biếm họa sâu sắc

Kim Vân - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm biếm họa về biến đổi khí hậu phản ánh những góc nhìn khác nhau của các họa sỹ Việt Nam và Thụy Điển vừa khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm do Viện Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển, Manzi và Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Một bức tranh tại triển lãm kể về câu chuyện 1 con chuột cõng trên mình là những nhà cao tầng, những nhà máy và thành phố lớn, đang chuẩn bị gặm nhấm mảnh đất xanh cuối cùng trên Trái đất, cũng đồng nghĩa với việc sắp sa vào cái bẫy lớn của thiên nhiên.

Ông Phạm Duy Đăng, Họa sỹ Việt Nam chia sẻ: “Tất cả mọi thứ được nói khá rõ ràng, chúng ta như một con chuột, để cho sự phát triển gặm nhấm từ thiên nhiên, không có bất cứ động thái nào ngăn chặn nó, tới một lúc nào đó sẽ bị đáp trả những gì chúng ta gây ra. Cái này mình lấy khoảnh khắc của con chuột trước khi sập bẫy, với cách thể hiện như vậy mình nghĩ người xem sẽ dễ nhớ hơn”.

Những hình ảnh quen thuộc của một buổi họp nhóm, tuy nhiên, thành phần tham dự buổi họp lại là con người, động vật, cây xanh.

Ông Marnus Bard, Họa sỹ Thụy Điển nói: “Tôi cho rằng nhiều khi con người muốn thiên nhiên thay đổi theo ý của mình, nhưng thực ra chính con người phải thay đổi để phù hợp với thiên nhiên, điều quan trọng là chúng ta sống hòa bình với thiên nhiên như thế nào”.

Ông Phùng Minh Cường, Khách tham quan triển lãm: “Qua triển lãm làm cho mọi người nhận thức rõ hơn về tác động biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học đã nói nhiều về vấn đề này, nhưng người dân lại xem việc đó rất xa. Từ những sự việc rất hiện hữu, như Hà Nội, TP.HCM ngập úng... khi mà có nhận thức về chống biến đổi khí hậu, mỗi người dân cần phải có thái độ ứng xử tốt hơn”.

Việt Nam là một trong 10 nước có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo các chuyên gia, tất cả mọi công dân trên hành tinh này, trong đó có Việt Nam đều cần chia sẻ trách nhiệm để giữ gìn và bảo vệ ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta. Đó cũng chính là mục đích của triển lãm. Các triển lãm cùng tên đã được Thụy Điển tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau trên thế giới.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết: “Việc nâng cao nhận thức cho công chúng rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta chuẩn bị cho chương trình hành động tại hội nghị Cop21 tại Paris - nơi các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng cam kết trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẵn lòng chia sẽ những kinh nghiệm của mình với Việt Nam”.

Pháp tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu lên 5 tỷ Euro Pháp tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu lên 5 tỷ Euro

VTV.vn - Pháp sẽ tăng ngân sách giúp đỡ các quốc gia đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu từ 3 lên 5 tỷ Euro kể từ năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước